ประเภทของฟิลเลอร์


ฟิลเลอร์ที่เห็นมีอยู่หลากหลายในคลินิก แต่ประเภทเดียวที่ผ่าน อย. ไทย คือ ประเภท Hyaluronic acid
ส่วนยีห้อที่ผ่าน อย. ณ วันนี้ ( เมษายน 2564): Juvederm(อเมริกา), Restylane(สวีเดน), Belotero(สวิสเซอร์แลนด์), Perfectha(ฝรั่งเศส), Revanesse Ultra(แคนาดา), และจากเกาหลี 2 ยี่ห้อ Neuramis(รุ่น deep ไม่มียาชา), Yvoire
(รูป)
Hyaluronic acid เป็นสารที่เจอได้ในร่างกายเราในเนื้อเยื่อ, น้ำในลูกตา, กระดูกอ่อน, น้ำในข้อ และในผิวหนัง
สลายได้โดยเอนไซม์ Hyaluronidase
อุ้มน้ำได้ 1000 เท่าของน้ำหนักของฟิลเลอร์ หลังฉีดแล้วยังดูเป็นธรรมชาติ
สามารถฉีดได้หลายส่วนทั่วใบหน้า: ยกกระชับใบหน้า, หน้าผาก, ขมับ, แก้ม, ใต้ตา, คาง, กรอบหน้า, โหนกแก้ม, ผิวชั้นตื้น
คุณสมบัติเด่นของ HA ฟิลเลอร์ คือ
* กระตุ้นคอลลาเจน
* เพิ่มปริมาตรของใบหน้า
* ปรับสัดส่วนของใบหน้า
* ปรับให้ผิวเรียบเนียน
* ลดริ้วรอยตื้นๆและร่องลึก
* อยู่ได้หลายเดือนจนถึง 1-2 ปี แล้วแต่ความหนาแน่นของฟิลเลอร์นั้นๆ


ประเภทและยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ในตลาดสากล แต่ยังไม่ผ่าน อย.ไทย
(รูป)

* Calcium hydroxylapatite: ยี่อห้อ Radiesse สารสังเคราะห์ที่คล้ายเกลือแร่ที่พบได้ในกระดูก จึงมีลักษณะค่อนข้างแข็ง แต่ยังดูธรรมชาติ ผลข้างเคียงหรืออาการแพ้จะน้อยเนื่องจากไม่ส่วนที่ผลิตมาจากสัตว์
* Polyalkylimide : ยี่ห้อ Aquamid เป็นสารกึ่งถาวร เจออาการแพ้ได้เล็กน้อย ลักษณะเป็นเจล หลังฉีดจะกระตุ้นให้ผิวค่อยๆสร้างคอลลาเจนขึ้นภายใน 1 เดือน 
* Polylactic acid : ยี่ห้อ Sculptra สารสังเคราะห์กึ่งถาวร ที่กระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนภายใน 4-6 อาทิตย์
* Polymethyl-methacrylate microspheres (PMMA): ยี่ห้อ Bellafill สารกึ่งถาวร ที่กระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนภายใน 3 เดือน การฉีดต้องโดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญมาก เพราะหากปัญหาจะสลายออกได้ไม่หมด

ใครควรฉีดฟิลเลอร์?
อ้างอิงจากรีวิวงานวิจัย HA Filler Injection and Skin Quality–Literature Minireview and Injection Techniques ของ Jui-Hui Peng and Peter Hsien-Li Peng ปี2020
พูดไว้ว่า ความเสื่อมวัยที่เห็นได้จากใบหน้าที่คนที่ทั่วไปเห็นได้เองคือ 
* ปริมามาตรหน้าหายไป: ขมับตอบ, แก้มตอบ, ใต้ตาลึก, คางสั้นงุ้ม
* บางส่วนของใบหน้าหย่อยคล้อย: ร่องแก้มชัด, ร่องน้ำหมากชัด, พวงแก้มตก, กระพุ้งแก้มดูเยอะขึ้น
* คุณภาพผิวลดลง: ผิวแห้งขาดน้ำ, เหี่ยวแห้ง, ไม่มีความยืดหยุ่น
ดังนั้นอาการเหล่านี้ควรแก้ด้วยฟิลเลอร์ โดยต้องเลือกความหนาแน่นของฟิลเลอร์ให้เหมาะกับปัญหาและบริเวณใบหน้าที่จะฉีด
(รูป)

รุ่นของฟิลเลอร์ที่มีใน ดีว่าดี คลินิก
ฟิลเลอร์อเมริกา เลือกใช้รุ่นใหม่ที่เป็นเทคโนโลยี Vycross ลิขสิทธิ์เฉพาะของ Juvederm (รุ่นเก่ากล่องม่วง Ultraplus จะไม่ใช่ Vycross)
ซึ่ง Vycross คือ การผสม 10%ของสารโมเลกุลหนัก กับ 90% ของสารโมเลกุล
โดยฟิลเลอร์รุ่นเก่าๆ มัน 100% ของสารโมเลกุลหนัก

ทำไมต้อง Vycross
* ดูธรรมชาติกว่า
* เนื้อคล้ายเจล ไม่แข็งเกินไป เวลาฉีดจึงไม่ค่อยบวมและเจ็บน้อยกว่า
* บางรุ่นอยู่ได้นานถึง 2 ปี
* มียาชา ลดความเจ็บ
(รูป)

* Juverderm Voluma: ใช้ยกกระชับหน้า, แก้แก้ม/ขมับตอบ, แก้คางตัด/สั้น/งุ้ม
เนื่องจาก Voluma มีค่าความเข้มข้น 20 mg/mL( G prime สูง) จึงสามารถยึดเกาะและยกโครงหน้าได้ในแนวดิ่ง อีกทั้งเพิ่มปริมาตรให้กับโครงหน้าหรือปรับรูปร่างและสัดส่วนได้อย่างเป็นธรรมชาติ สามารถคงตัวอยู่ได้ 1-2 ปี 
* Juvederm Volift: ฟิลเลอร์ปาก โดย Volift มีค่า G prime ที่ 17.5 mg/mL พูดให้เข้าใจง่ายค่อ ความหนาแน่นปานกลาง ไม่แข็งหรือ่อนเกินไป คล้ายกับชั้นไขมันของโครงหน้า คงตัวอยู่ได้ประมาณ 1 ปี
* Juverdem Volite

ฟิลเลอร์เกาหลี รุ่นเดียวที่เราเลือกใช้คือ Neuramis Deep ซึ่งใช้เทคโนโลยี SHAPE ที่เน้นความคงตัว วิธีการผลิตสะอาดปลอดภัย คงตัวอยู่ได้ประมาณ 6-9เดือน
(รูป)
สามารถฉีดส่วนต่างๆของใบหน้าได้เหมือน Juverdem Voluma แต่ทางคลินิกจะแนะนำให้คนไข้ที่อายุไม่เกิน 35 หรือ มีอาการหน้าตกในระยะแรกใช้รุ่นนี้ เนื่อง Neuramis Deep ยังมีแรงยกไม่แรงเท่า Voluma 
หากคนไข้ที่อายุเยอะหนือมีอาการตกรุนแรง อาจจะต้องใช้หลายซีซี จนดูไม่เป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ยกหน้า

ฟิลเลอร์ยกหน้าคืออะไร? หลายๆคนไม่เคยได้ยินคำนี้ หรือบางคนเคยได้ยินมาบ้างแต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าคือการฉีดฟิลเลอร์แบบไหนกัน หมออ้อยจะมาอธิบายให้ฟังกันอย่างละเอียดดังนี้ค่ะ 

ฟิลเลอร์ยกหน้า คือการฉีดฟิลเลอร์เพื่อการแก้ปัญหาใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ ร่องน้ำตาลึก และร่องแก้มพับ 
การแก้ไขปัญหาทุกอย่างที่กล่าวมานี้ไปพร้อมๆกันนี้ เป็นการแก้ปญหาของอาการหน้าตกที่เกิดจากโครงหน้ายุบตัว หรือเราเรียกง่ายๆว่า ฟิลเลอร์ยกหน้า


โครงหน้าของเรา มี 5 ชั้น เรียงจากลึกมาตื้นดังนี้ 
1. ชั้นกระดูกที่อยู่ลึกสุด
2. ไขมันชั้นลึก
3. กล้ามเนื้อ, เส้นเอ็น
4. ไขมันชั้นตื้น
5. ผิวหนังที่อยู่บนสุด

 

ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นความเสื่อมสภาพของโครงหน้าจะเป็นไปได้ตามนี้
1. กระดูกยุบตัว, ความหนาแน่นของกระดูกลดลง
2. ไขมันทั้งลึกและตื้น บางตัวและเลื่อนตัวลงด้านล่าง
3. กล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ขาดความยืดหยุ่นและหย่อนตัว
4. ผิวหนังขาดคอลลาเจน เกิดริ้วรอย

การเสื่อมสภาพทั้งหมดนี้ ทำให้ใบหน้าเราดูมีอายุ แก่กว่าวัย ไม่สดชื่น ดูเหนื่อยตลอดเวลา คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าใบหน้าทรุดโทรมนั้นมาจากการพักผ่อนน้อย หรือการไม่ใช้ครีมบำรุงรักษาริ้วรอยสำหรับคนที่มีร่องแก้ม ริ้วรอยใต้ตา หรือครีมปรับผิวขาวใสสำหรับคนที่มีใต้ตาหมองคล้ำ ซึ่งส่วนมาเป็นความเข้าใจผิวเพราะเมื่อเวลาผ่านไปอายุเราที่มากขึ้นปัญหาที่กล่าวไปข้างต้นนั้นจะต้องเกิดขึ้นอยู่ดี ไม่ว่าเราจะใช้ครีมบำรุงที่ดีแค่ไหน เพระปัญหาเหล่านั้นเกิดขึ้นจากโครงหน้าเรานั่นเอง

การเข้าใจปัญหาโครงหน้าของแต่ละชั้นและการตรวจได้ว่าปัญหาอยู่ที่จะชั้นไหน จะทำให้ใจการฉีดฟิลเลอร์มีประสิทธิภาพและลดการเกิดปัญหากลังฉีดได้มากขึ้นหรือแทบไม่เกิดเลย และสามารถทำการรักษาปัญหาโครงหน้าแต่ละชั้นได้อย่างถูกต้องเหมาะสม 

ฟิลเลอร์ยกหน้าเป็นการแก้ปัญหาที่ชั้นกระดูก โดยจะใช้ฟิลเลอร์ที่มีความหนาแน่นเท่ากับกระดูกฉีดเข้าไปทดแทนกระดูกที่กร่อนหรือยุบตัวลง ที่ดีว่าดีคลินิกเราเลือกใช้ฟิลเลอร์ตัวที่ดีที่สุดในการเพิ่มปริมาตรและยกหน้า นั้นคือ Juvederm รุ่น Voluma ที่ใช้โครงสร้างเนื้อฟิลเลอร์แบบ VY cross ซึ่งจะมีความหนาแน่นสูง ยึดเกาะและยกเนื้อเยื่อได้ดีในแนวตั้ง แต่ด้วยมีลักษณะเป็นเนื้อเจลหลังฉีดจะยังมีความเป็นธรรมชาติเมื่อสัมผัสใบหน้า 


ฟิลเลอร์ยี่ห้ออื่นในท้องตลาดที่ผ่าน อย. ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียง Voluma คือ Restylane รุ่น Volyme  หรือ Belotero รุ่น Volume


โดยตำแหน่งที่ฉีดของคนไข้แต่ละคนนั้นต่างกัน เนื่องจากแต่ละคนมีตำแหน่งของกระดูกยุบตัวที่ต่างกัน บางคนอาจจะยุบบริเวณเบ้าตา บางคนอาจจะยุบบริเวณโหนกแก้ม ฉะนั้นหมอที่ฉีดต้องตรวจให้ได้ว่าต้องฉีดให้อยู่ในตำแหน่งที่ทำให้เกิดแรงยกพยุงสูงสุด การตรวจโครงหน้าก่อนฉีดจึงสำคัญมาก แนะนำว่าก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ควรมีการพูดคุยปรึกษาหมออย่างละเอียด เพื่อให้หมอเข้าใจในความต้องการของเราและควรให้หมออธิบายวิธีการฉีดและผลที่จะได้รับด้วย

 

 


การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าที่แก้ไขบริเวณหน้าส่วนกลาง(midface) เป็นการฉีดที่สามารถแก้ไขหลายปัญหาทั้ง ใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ ร่องน้ำตาลึก และร่องแก้มพับ ได้ในการฉีด 1 ครั้ง 
(รูป)
เนื่องจากการเติมเต็มกระดูกบริเวณ midface จะทำให้ไขมันใต้ตาและร่องแก้มที่พับตัวถูกยกพยุงกลับไปอยู่ในตำแหน่งปกติได้ถึง 70-80%
จากเคสที่ดีว่าดี พบว่า คนส่วนใหญ่หลังฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าด้วยจำนวนที่เหมาะสมแล้วมีความพอใจในผล ไม่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพิ่มอีกเลย
นอกจากบริเวณ midface แล้ว ยังมีตำแหน่งอื่นที่เราทำการยกพยุงได้อีก โดยขึ้นอยู่กับคนไข้คนนั้นต้องแก้ที่จุดไหน
•ฉีดเติมเต็มที่ขมับ: สามารถยกพยุงหน้าด้านข้างและกระพุ้งแก้มข้างมุมปากลดร่องน้ำปากที่พับตัวได้
•ฉีดเติมเต็มแก้มตอบ: สามารถคลี่ร่องแก้มและร่องน้ำหมากที่พับตัวได้จากแรงยกหน้าข้าง
(รูป)

โดยส่วนใหญ่การยกหน้าแต่ละตำแหน่งจะใช้ฟิลเลอร์ขั้นต่ำประมาณ 2 ซีซี(ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ 16000-32000 บาท ขึ้นกับว่าใช้อเมริกาหรือเกาหลี)
ถ้าฉีดแบบ total face อาจจะใช้ฟิลเลอร์ได้ถึง 8-10 ซีซี ได้ถ้าอาการหน้ารุนแรง ซึ่งสามารถทะยอยทำทีละส่วนได้ โดยเลือกทำส่วนที่กังวลหรือที่เป็นปัญหาเด่นสุดก่อน

จากที่กล่าวไว้ข้างต้น หากหมอที่ฉีดไม่มีความเข้าใจของโครงหน้าหรือฉีดไม่ได้ฉีดตรงชั้นที่คนไข้แต่ละคนมีปัญหา จะก่อให้เกิดปัญหาหลังฉีดได้ดังนี้
•ปัญหาใต้ตาลึกที่เกิดจากกระดูกเบ้าตายุบแต่ใช้ไปฟิลเลอร์ความหนาแน่นอ่อนฉีดกลบ ถมเพียงแค่ให้ร่องน้ำเต็ม จะก่อเกิดปัญหาเป็นก้อนตามมาได้ เนื่องจากกระดูกด้านล่างไม่ได้รับการเติมเต็ม ฟิลเลอร์ด้านบนที่อ่อนตัวก็จะลงไปกองตัวกันใต้ผิวหนัง เห็นเป็น ลำเขียวๆ(tyndall effect) เหมือนกับบ้านที่เสายุบตัวแต่แก้ไขเพียงทาสีปิดไว้ บ้านก็จะค่อยๆยุบตัวไปอยู่ดี
ฉะนั้น ร่องต่างๆไม่ว่าจะเป็น ร่องน้ำตาลึก ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก คือ การพับตัว ควรจะถูกแก้ไขด้วยการยกพยุงก่อนที่จะทำการฉีดเติมเต็มไปตามร่อง
(รูป)

Tyndoll effect สามารถมีอาการอยู่ได้หลายปี ไม่สลายไปตามอายุฟิลเลร์ที่กำหนดไว้เนื่องจากอยู่ผิดชั้นและมีปริมาณมากเกินไปที่เอนไซม์ Hyaluronidase ที่ค่างกายจะสลาย ต้องอาศัยการฉีดสลายเอนไซม์สังเคราะห์จากภายนอกขึ้นไป
ทางคลินิกเคยพบเคส Tyndoll effect ที่อยู่นานถึง 5 ปี โดยที่คนไข้เข้าใจว่า ก้อนนั้นเป็นก้อนปกติที่เจอได้หลังการฉีดฟิลเลอร์ จึงไม่แปลกใจว่า ทำไมคนไข้บางคนไม่กบ้าจะฉีดฟิลเลอร์เพราะเข้าใจผิดการฉีดฟิลเลอร์คือการต้องมีก้อนทุกครั้งหลังฉีด

การฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคที่ทันสมัย ปลอดภัย จะเป็นก้อนหรือการติดเชื้อได้น้อยมาก การดูแลตัวเองหลังฉีดก็ไม่ยุ่งยาก มีเพียงแต่ไม่กดหรือนวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ไป และมาตรวจตามนัดหลังฉีด 1 อาทิตย์ 
แต่ถ้าหากคนไข้ได้รับการฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือฉีดมาจากคนที่ไม่ใช่หมอ หรือเป็นหมอที่ไม่ได้รับการฝึกฝนมาโดยเฉพาะ มักพบการติดเชื้อหรือการเป็นก้อนได้บ่อย โดยเฉพาะฟิลเลอร์เป็นก้อนใต้ตา 
ฉะนั้นฟิลเลอร์จึงเป็นหัตถการที่ไม่ควรพิจารณจากราคาถูก ควรเลือกโดย
•หมอที่เชี่ยวชาญ ฝึกปฏิบัติมาแบบเฉพาะ(ไม่ใช่หมอทุกคนที่จะฉีดฟิลเลอร์ได้)
•คลินิกแท้ ได้รับอนุญาตให้ประกอบการอย่างถูกต้อง(ในปัจจุบันมักมีร้านเสริมสวยบางแห่งทำตัวเป็นคลินิกเสริมความงาม)
•ฟิลเลอร์จริง แม้แต่คลินิกแท้บางแห่งก็ใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือฟิลเลอร์หิ้ว เนื่องจากต้องการลดต้นทุน

 

ฟิลเลอร์ที่ดีว่าดีคลินิก สระบุรี

 

 

ฟิลเลอร์ยกหน้า
จุดประสงค์: แก้ปัญหาหน้าตกหย่อนคล้อย ร่องน้ำตาลึก ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก

หลักการทำงานของฟิลเลอร์: สาเหตุหลักของอาการหน้ามาจากกระดูกที่คอยพยุงโครงหน้ากร่อนตัว และปริมาณไขมันในหน้าที่บางตัวลง
ฟิลเลอร์ตัวแข็งสามารถเข้าไปชดเชยกระดูกที่ตัวทำให้โครงหน้ายกกลับมาอยู่ในตำแหน่งปกติได้
ฟิลเลอร์ความหนาแน่นปานกลางจะทดแทนไขมันที่บางตัวได้

ผลการรักษา: 
-เห็นผลทันที
-ร่องแก้ม ร่องน้ำหมากตื้นขึ้น
-ใต้ตาไม่ลึก หทองคล้ำ
-fillerจะค่อยๆสลายภายใน 1.5ปี

ยาชา: fillerผสมยาชาในตัวอยู่แล้ว

ระยะเวลาในการทำ: 30-45 ตาที

ระยะเวลาในการพักฟื้น: บวม แดง ตึงๆได้หลังทำ และบวมได้มากสุดในวันที่3 เนื่องจากfillerจะมีการอมน้ำใต้ผิวหนัง 

ระดับความเจ็บ: ปานกลาง

แนะนำ: ร่วมปรึกษาวางแผนกับคุณหมอก่อนทำเผื่อให้ผลออกมาเป็นที่พอใจที่สุดที่ลูกค้าต้องการ

  • Facebook
  • instagram
  • @DivaDiClinic
โปร PicoSure® เลเซอร์
รีวิว PicoSure® เลเซอร์