top of page

การบริหารเงินในการใช้จ่ายภายในคลินิกความงาม

จะมาแชร์วิธีการบริหารเงินในการใช้จ่ายภายในคลินิกความงาม

เพราะหมอเป็นคนหนึ่งที่ก่อนเปิดคลินิก ทำมาเยอะ ทำมาเกือบทุกปัญหา จะบอกทีละอย่างว่า วิธีคำนวณเงินวิธีการที่เราจะฉีดbotoxครั้งนึง ฉีดfillerครั้งนึง การใช้laser เราควรจะคำนึงถึงอะไรบ้าง เราจะเจอคนไข้ที่ตระเวรทำทุกที่ ทั้งในจังหวัดและในกรุงเทพ พอมาเจอที่คลินิกเราก็จะพูดว่า จะได้ผลไหม มันจะเป็นยังไง เสียมาเยอะแล้ว จ่ายมาเยอะแล้วจะได้ผลรึป่าว

ทางคลินิกมั่นใจในคุณภาพของเรา ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์หรือเครื่องต่างๆ พอเราลงรูปรีวิวไป เราไม่ได้ลงเพื่อเพิ่มยอดยาว แต่เราลงเพื่อให้คนไข้เห็นว่า ประสิทธิภาพเครื่องเราเป็นแบบนี้ เคสที่เราทำมาทั้งหมดเป็นแบบนี้ และเราก็ไม่นิยมว่า ถ้าเข้ามาในคลินิก ช่วย check inให้หน่อย ช่วยรีวิวให้หน่อย เพราะคลินิกเราจะไม่ค่อยมี review การให้ดาว และจะเก็บรูปคนไข้ก่อนทำและหลังทำไว้ นอกจากจะมีเล่นเกมส์ รับส่วนลด เราจะเจอคนไข้อยากจะให้เราสัญญาว่า การรักษาของเราจะต้องได้ผล 100% ซึ่งการรักษาแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน เราไม่สามารถพูดได้ว่า เช่น อเครื่องPicosureครั้งแรกมันจะต้องจางกี่% แต่เราจะบอกได้แค่ว่าคนไข้เคสนี้จะจางประมาณนี้ซึ่งบอกเลยว่าไม่มีอะไร 100% ที่ครั้งเดียวแล้วมันดี ปัญหาที่หมอเจอคือมีคนเอารูป reviewของบริษัท Cynosure คือบริษัทที่ผลิตPicosureขึ้นมา เครื่องPicosureมันเข้าอเมริกา ปี 2014 และรีวิวทุกอย่างมันจะเป็นฝรั่งหมด หมอเห็นมีคนเอารูปนี้ไปให้คนไข้ดู และบอกว่า เนี่ยเป็นผลงานของเครื่องเขา ซึ่งเครื่องPicosure ในประเทศไทยมีไม่กี่เครื่อง คนที่ซื้อ เขาจะรู้ว่าเครื่องมีอยู่ที่จังหวัดไหนบ้าง ล่าสุดอยากมีน้องมารักษาหลุมสิว และหมอที่น้องไปหาเขาจะแนะนำว่าเครื่องPicosureมีที่สระบุรีนะ มันไม่สามารถหลอกกันได้ style การรีวิวจะดูรู้ได้เลย ว่าเป็นของบริษัท cynosure ซึ่งบริษัทThaimedical biomed ที่นำเข้าเครื่องPicosure เข้าเมืองไทย เขาได้มีการฟ้องร้องไปแล้ว ถึงขั้นวิชาการคือPicoอื่นๆที่ไม่ใช่ PicosureเอารูปของPicosure ไปใช้ในงานประชุมด้วย และเจ้าของภาพเห็นและได้บอกว่าทำไมเอารูปนี้ไปใช้ ซึ่งขนาดบริษัทใหญ่เขายังมีการฟ้องร้อง หมอเคยเจอแล้วครั้งนึงแต่หมอปล่อยผ่าน แต่ถ้าหมอเจออีกรอบนึงว่ามีการนำเอารูปจากเพจของหมอหรือของบริษัทcynosure ไปแอบอ้าง ว่าเป็นผลงานเครื่องของคุณ มันไม่มีความลับอยู่ในโลก หมอไม่เคยไปยุ่งกับใคร หมอรรู้ได้ว่ามีคนเอารูปไปใช้ อย่าให้เจออีกเพราะถ้าเจออีกหมอจะรวบรวมหลักฐานและส่งเรื่องให้ทางบริษัทว่ามีคนเอารูปของCynosureไปใช้โดยที่เขาไม่ได้ใช้เครื่อง Picosure มันมีไม่กี่เครื่องว่าPicosureในประเทศไทยมีจังหวัดไหนบ้าง

 ความคุ้มค่าเวลาฉีดBotox

การฉีดbotoxคือการป้องกันการฉีดรลึก เวลาเราเลือที่จะฉีดBotox อย่าเลือกที่ว่าหน้าเราต้องฉีด100ยู ฉันจะต้องฉีด200ยู ถ้ามาเจอหมอคนไข้จะบอกเลยอยากฉีดBotox หมอจะถามเลยคุณกังวลริ้วรอยไหน คือทั้งหน้า มันน้อยมาก กรามก็จะลด ตีนกาก็จะลด หน้าผากก้อจะลด ขมวดคิ้วก็จะลดเพราะมีเคสแบบนี้ แต่ไม่เยอะ  จะเจอโดยส่นใหญ่ในผู้ชายใช้สีหน้าเยอะไ รอยที่หน้าผากจะมาก่อน ถ้าคุณจะเลือกฉีดbotoxแล้วงบประมาณไม่ได้เยอะมาก เลือกฉีดซัก1จุดที่มีปัญหาเช่น มีเส้นเยอะ และมันจะลึกขึ้นเรื่อยไม่เลือกฉีดแค่จุดเดียวพอไม่ต้องไปเหมาทั้งหน้า หรือตัวเองคิดว่าจะมาฉีดทุก4-6เดือนจะสนับสนุนให้ซื้อ100ยูเพราะใช้ครั้งนึง6-10ยูในบริเวณหน้าผาก หรือซื้อซัก50ยูใช้ได้คุย1ปี ซึ้งครั้งเดียวใช้ได้2ครั้ง ที่คลินิกอื่นๆหมอไม่รู้แต่ Style หมอจะเป็นแบบว่าถ้าคนนี้ต้องฉีดบ่อยก็จะให้ซื้อ50ยู ถ้าBotoxไม่ได้ฉีดทั้งหน้าให้เลือกแค่จุดเดียว บางคนแาจจะขมวดคิ้วเยอะให้เลือกแค่จุดเดียวพอ แล้วประเด็นการฉีดbotoxคืออย่าเปลี่ยนยี่ห้อบ่อย เวลาไปฉีดที่ไหนถามเขาก่อนใช้botoxยี่ห้ออะไร ประเทศอะไรเพราอย่างที่หมอเคยบอก botoxแต่ละตัวมีโปรตีนหุ้มมาต่างกัน ถ้าเราเปลี่ยนยี่ห้อบ่อยๆ เรามีโอกาสดื้อBotoxได้ ใครฉีดอเมริกาก็ฉีดไป ฉีดไปทุก8เดือน หรือของเกาหลีเราใช้Neronox เวลาหมอเห็นริ้วรอย หมอจะบอกเลยว่าการฉีดBotoxของคุณคือการฉีดป้องกันรอยลึกในอนาคตนะ ไม่ใช่ให้แค่ตึงในตอนนี้ การฉีดbotoxเป็นการป้องกันรอยลึก อย่าคิดว่าการฉีดbotoxเป็นการติดเข็ม ไม่ใช่นะ

อย่าเห็นแก่ราคาถูก มีน้องหมอไปทำงานคลินิกอื่น มาบอกหมอ ว่าคลินิกนี้เขาใช้Botoxยี่ห้อนี้แต่ไปฉีดคนไข้เป็นอีกยี่ห้อหนึ่ง ตอนนี้สังคมน่ากลัวมาก คลินิกความงามได้รับใบอนุญาติถูกต้อง แต่ก็ใช้ของปลอมเพราะ สงครามราคา ทุกคนพยายามทำราคาให้ถูก เพื่อดึงคนไข้เข้ามา โดยไม่สนใจจริยธรรม หรือจรรยาบรรณอะไรแล้ว ฉันต้องการได้ลูกค้าอย่างเดียว และโฆษณาว่าใช้botoxยี่ห้อนี้แต่ตอนดึงยาเป็นยี้ห้ออะไรไม่รู้ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวเราในการเลือกคลินิก ไม่ใช่ที่นี่ฉีดกรามไม่ถึง3,000 เค้าใช้Botoxยี่ห้ออะไร ตอนดึงยาเขาดึงให้ดูหรือป่าว  ที่คลินิกมีใบรับรองไหมจากบริษัทอะไร สามารถย้อนดูข้อมูลเพิ่มเติมได้วิธีดูbotoxของจริงหรือคลินิกจริงไหม ทุกสิ่งสามารถตรวจสอบได้เช่น ที่นี่ใช้neronox จากบริษัท Medyceles  ที่นำเข้ามาว่าคลินิกดีว่าดีรับBotoxที่นี่หรือป่าว ไม่ใช่เห็นแก่ของถูก แล้วไปฉีดคือหมอกระเป๋าเราก็มีเยอะมาก แค่จังหวัดเรามีเปิดเผยหน้า Facebookเต็มที่ ฉันรับฉีด เห็นราคาก็รู้แล้วว่าไม่ใช่ของจริง และคนไข้บางคนรู้ว่าไม่ใช่หมอก็ไปฉีด คุณก็ต้องยอมรับสิ่งที่คุณได้มาเป็นของปลอมแน่นอน เวชภัณฑ์ทุกอย่างในคลินิกถ้าคุณไม่มีใบประกอบโรคศิลป์คุณไม่สามารถซื้อได้ botox filler บริษัทนำเข้าเขาไม่ขายให้แน่นอน ถ้าคุณเลือกไปฉีดกับคนที่ไม่ใช่หมอ มันเป็นของปลอมอยู่แล้ว

Filler ที่นี่ต่างจากที่อื่น ที่นี่จะเน้นแก้ปัญหา เวลาเอาหน้ามาให้ดูและบอกอยากฉีดFillerใต้ตา หมอก็จะตรวจก่อนว่าปัญหาจริงๆเกิดจากอะไร หรือบางคนมาด้วยร่องแก้ม หมอก็ตรวจว่ามีการหน้าร่วงหรือป่าว ในส่วนของmidface ในส่วนของเบ้าตายุบ ไม่แน่ใจมีศัลยกรรมหรือป่าวตอนนี้ วำหรับตัวหมอเองจะเลือกที่จะฉีดFiller ซึ่งถ้าคุณใช้ Fillerของอเมริกามันก็อยู่ได้ปีครึ่ง ฉนั้นทุกปี หรือ2ปี คุณต้องเสียเงินกับFiller แต่ตอนนี้มีFillerเกาหลีที่ราคาถูกลงมา แต่อยู่ได้9เดือนฉนั้นคุณก็ต้องคำนวณแล้วว่า ถ้าฉันฉีด Fillerทุกปี คุณจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ เช่น ตัวหมอชอบฉีดของอเมริกา เพราะเพื่อนหมอฉีดเป็นแต่อเมริกาเราก็เลยต้องใช้ ถ้าเพื่อฉีด Fillerเกาหลีได้ก็จะไปฉีด อย่างร่องแก้มตกเพราะเบ้าตาเรายุบอันนี้ต้องเติม และหมอฉีดมาปีกว่า ว่ามันมีการยุบ แต่อาจจะใช้ไม่เท่าเดิม

อย่างคำที่บอกว่า ฉีด Filler ฉีดBotox พอฉีดไปเรื่อยๆแล้วต้องใช้เยอะขึ้นมันไม่จริง เพราะปัญหามันได้รับการแก้แล้ว ถ้าเราเติมเรื่อยๆในเมื่อFillerของเดิมยังอยู่มันสลายไม่หมดเราไม่เติมเยอะกว่าเดิมเพราะมีของเดิมอยู่แล้ว

พูดถึงFiller การแก้ปัญหา

 คาง หมอเคยบอกไปแล้วว่าถ้าใครยังไม่กล้าผ่า ลองฉีดดูก่อน ว่าเราอยากยาว เราอยากมลเนี่ย แต่ถ้าเราฉีดแล้ว แล้วเราชอบก็แล้วแต่คุณว่าอยากฉีดทุกปีหรือไปใส่ สิริโคนเลย ถ้าอยากได้แบบนี้ให้ถ่ายรูปไว้และไปให้หมอศัลยกรรมดูว่าอยากได้คางแบบนี้  เสียตังทีเดียวจบ อย่างเรื่องFiller ต้องเลือกหมอด้วยว่า คนที่เขาตรวจโครงหน้าเป็น มีปัญหาอะไร หลักการการฉีดFiller สมัยเก่ามีร่องตรงไหนเติมตรงนั้น มันไม่ใช่แล้ว มันต้องดูว่ากระดูกยุบหรือไม่ ผิวด้านบนเป็นอย่างไร ต้องใช้ตัวแข็ง ตัวอ่อน หมอที่ฉีดสำคัญมาก ไม่งั้นคุณก็จะเสียเงินกับFiller ไม่จบ เช่นคุณมาด้วยปัญหาร่องแก้มแต่คุณมีกระดูยุบใต้ตา แล้วเจอหมอที่เติมลงไป และหน้าคุณก็หลักและร่วงเรื่อยๆเพราะปัญหาจองคุณไม่ได้ถูกแก้ คุณเลยรู้สึกว่าเสียเงินมาเยอะแล้วแต่ทำไมหน้าไม่ยก เพราะหมอที่คุณไปหาเขาไม่รู้ปัญหาจริงๆของคุณคืออะไร อันนี้เจอเยอะมาก ขนาดFillerที่มาเจอเพิ่งฉีดไป6เดือนทำไมมันยังพับอยู่ เพราะใต้ตาคุณไม่ได้ยกขึ้น  ถ้าคุณมีปัญหาร่องตายุบคุณต้องแก้ก่อนแล้วร่องแก้มคุณจะถูกยกไม่ใช่ไปเติมตรงร่องแก้ม มีหลายคนมาก หมอจะแนะนำให้ไปฉีดใกล้บ้าน ถ้ามาจากกรุงเทพหมอจะแนะนำตลอด หมอจะไม่เก็บเคส ซึ่งจะมี3-4คนในประเทศ และจะนำ อ.รัศภูมิ หมอต้นamarante dr.tony จะเป็นspeaker ของAllergan และเพื่อนหมออีกคน คือหมอบีเป็นลูกศิษย์ของ อ.รัศภูมิจะมีอยู่4คนที่หมอแนะนำไปฉีด Filler แต่ราคาก็จะแรง เพราะเทคนิคระดับ อาจารย์ก็ต้องรับให้ได้ แล้วการฉีด Botox Filler ไปฉีดใกล้บ้านดีที่สุดเพราะอาจจะเกิดปัญหาได้หลังจากฉีดหรือมีผลข้างเคียงมันก็จะสะดวกเราในการเดินทางไปหาหมอคนนั้น ทุกครั้งที่คนไข้มาหมอจะดูประวัติเลยว่าบ้านอยู่ไหน และถามเลยว่าสะดวกมาทำที่นี่ไหม เพราะหมอไม่ชอบให้ทำหลายอย่างในทีเดียว และก็ดูที่มันเป็นปัญหา ทำแล้วฉันรู้สึกได้รับการแก้ปัญหากลับไป ในสระบุรีประชากรไม่เยอะแต่เราเป็นคนสระบุรี เราอยากกลับบ้าน เราอยากเป็นคลินิกใกล้บ้าน เราอยากเป็นคลินิกที่คนไข้สามารถพูดตรงๆกับเราได้ มีปัญหาแบบนี้แก้ปัญหาให้หน่อย คุยกันตรงๆได้ หรือทำอะไรไป 2-3วันมีปัญหา งั้นเข้ามาเลย เราต้องการเป็นคลินิกแบบนั้น ราคาเราตั้งมาเพื่อให้คนไข้จ่ายได้และเกิดความคุ้มค่า มีคนไข้พูดหลายคนว่าราคาเราถูกแต่จะมีคนไข้อีกกลุ่ม ราคาแพงจัง แต่เราจะพูดว่าราคาเราคุ้มค่า

เครื่อง Leser ปัญหาสำคัญของการLeserรอยดำ ฝ้า กระ อย่างที่หมอเคยบอก เครื่องเก่าๆต้องยิงถึง10รอบ เครื่องPicosure ยิงครั้งเดียวมันจะจางให้คุณ คนที่เห็นความจางคือตัวคนไข้ เพราะหมอจะถ่ายรูปก่อนทำและหลังทำ เพื่อเป็นคำตอบให้คนไข้ตัดสินใจเองว่า คนไข้เลือกที่จะยิงไหมในราคาแบบนี้ ราคาเครื่องเป็น10ล้าน เรามายิงให้คุณหลักหมื่นและถูกกว่าในกรุงเทพ ครั้งแรกเราจะให้ลองดูก่อนและให้คนไข้ตัดสินใจจะมายิงต่อหรือไม่ หมอไม่เคยบอกว่ายิงครั้งแรกจะหาย 100% เพราะเม็ดสีของแต่ละคนมันแข็งแรงต่างกัน บางคนอาจจะ 5ครั้ง บางคนอาจจะ 3ครั้ง แต่เรามั้นใจว่าเครื่องเราไม่ถึง10ครั้งแน่นอน หมอเจอเยอะมากเคสฝ้า เนี่ยยิงมาหลายรอบแล้วเป็น 10-20ครั้งแล้วไม่จางไม่ดีแต่มันก้อจางนะ แล้วถามหน่อยไปยิงที่อื่นมาแต่มาบอกเรา ก้อแล้วแต่ แต่ถ้าคุณไม่ตัดสินใจยิงในวันนี้หมออยากให้คุณเก็บเงินไว้ แยากให้คำนวณถ้าไปยิงเครื่องนั้น 10รอบ เช่นจ่ายครั้งละ1,500แต่ขายให้คุณ 10ครั้งแต่ไม่จางเลย และเป็นเครื่องที่ไม่มีรีวิว ไม่เคยมีงานวิจัยรองรับ กับของเราบอกตรงๆว่าเราใช้หัวพิเศษ และให้คุณเลือกลองหาดูว่าที่ไหนเขาใช้หัวพิเศษบ้าง ต่างประเทศอาจจะมี เวลาตั้งราคาหมอเอาวิธีมาจากต่างประเทศ เพราะต่างประเทศเขาค่อนข้างตรงกับคนไข้ เพราะหน้าคุณต้องใช้หัวพิเศษ ถ้าเคสหมอ มีเคยฝ้ากระ มา หมอจะตรวจและบอกต้องใช้หัวพิเศษเพราะครั้งแรกจะจางให้เห็น แต่จะใช้หัวธรรมดาได้แต่จะหลายครั้ง เวลาจะใช้จ่ายกับคลินิกลองคำนวณเงิน ไม่ใช่นั่งนึกอย่างเดียว ให้จดออกมา

ฉีดผิว ที่นี่จะบบอกเลยต้องฉีด5รอบติดต่อกัน หลังจากนั้นจะให้คุณตัดสินใจว่าคุณขาวขึ้นไหมคุณนุ่มขึ้นไหม คุณตอบสนองไหม หลังจาก5ครั้งคุณจะลงต่อไหม ทางคลินิกอยากให้คนไข้ตัดสินใจเองและไม่อยากพูดลับหลังว่าฉีดที่นี่ไม่ดี เราไม่ต้องการแบบนั้น

4เรื่องนี้ที่คนไข้พูดว่า ฉันจะเสียเงินกับเรื่องนี้มาเยอะมากและไม่ดีขึ้น

จากinboxฉีดBotox ทำไมหย่อนคล้อยกว่าเดิม หมอแนะนำให้ถ่ายรูปไว้ว่าหย่อนคล้อยอย่างไร หรือไม่คุณอาจจะเจอBotoxปลอม

bottom of page