top of page

ปัญหาฝ้า กระ

1.ฝ้าเกิดจากอะไร

 หลักๆเกิดจากแสงแดด เพราะหมอเคยพูดเรื่องUVบีที่ทำให้เม็ดสีเราทำงานมากขึ้น คือรอยดำหรือฝ้า มันเป็นกลไกของร่างกายที่สร้างเม็ดสีขึ้นมาเพื่อปกป้องผิวเรา

เมื่อหน้าเราโดนแดดUVบี ก็จะมีกลไกการสร้างเม็ดสีขึ้นไปบังๆไม่ให้แสงเข้ามาเยอะ

นอกจากแสงแดดก็คือความร้อน ไปซาวหน้า ไปเล่นโยคะร้อน มำให้เกิดฝ้าได้ไหมก็มีผล

ฮอร์โมน ในคนท้อง คนที่กินยาคุม คนที่มีระดับ เอสโตรเจน จะทำให้ฝ้าเกิดเยอะขึ้นเพราะระดับฮอร์โมนทำให้การสร้างเม็ดสีเพิ่มขึ้น ถ้ากินยาคุมแล้วทำให้เกิดฝ้าควรหยุดกินไหม ถ้าไม่ได้คุมกำเนิดหรือไม่มีเหตุผลอื่นๆที่จะต้องกินยาคุมก็เลิกกินเพราะทำให้ฝ้าเข้มขึ้น

2.ฝ้ามีกี่ชนิด

คนไข้ส่วนใหญ่จะบอกมีรอยดำที่หน้ามันคืออะไร ฝ้ามีหลักๆอยู่2ประเภทคือ ฝ้าตื้นและฝ้าลึก แบ่งตามความยากง่ายของการรักษา ฝ้าตื้นคือยังวงของฝ้าได้ ฝ้าลึกคือนัวๆเทาๆเป็นปื้นไม่สามารถบอกขอบเขตได้ซึ่งฝ้าลึกจะรักษายากกว่า บ่งบอกว่าเป็นมานาน จากใฝ้ลึกกลายเป็นฝ้าตื้นได้

ฝ้าเลือด คือพื้นมันจะแดงๆ มีเส้นเลือดวิ่งเข้ามาและมีดำปน ถ้ามองใกล้ๆจะเห็น ตามงานวิจัยเส้นเลือดนี้จะเข้าไปเลี้ยงฝ้า ฝ้าบางประเภทก็จะตอบสนองกับการยิงเลเซอร์ที่ไปลดเส้นเลือดทำให้ฝ้าหยุดได้ ฝ้าเลือดจะตอบสนองกับยากินด้วย ยาtransmin เพราะยาทำให้เส้นเลือดมันหดตัวฉนั้นฝ้ามันไม่มีเลือดไปเลี้ยง ทีนี้ก็จะทำให้ฝ้าจางลง คนก็จะสับสนว่าเป็นฝ้าหรือ กระ พูดง่ายๆคือฝ้าจะเป็นปื้นๆ กระจะเป็นจุดๆ โดยส่วนใหญ่คนจะมีฝ้าและกระผสมอยู่สังเกตุโดย กระจะเป็นจุดๆฝ้ามันเป็นปื้นๆอยู่ด้านล่าง แต่การรักษาต่างกัน กระแดดกระเนื้อ กระแดดลูบไปจะเรียบ ส่วนกระเนื้อลูบไปจะสะดุดหน่อย ไม่ว่าจะเป็นกระอะไรก็ตามจะเป็น laser โดยส่วนใหญ่หมอบอกตรงไหนเป็นกระควรไปlaser

ฝ้ารักษาทำให้จางได้ วิธีที่ดีที่สุดป้องกันอย่าให้มันเกิด เพราะวิธีรักษาค่อนข้างยาก เป็นปัญหาระดับโลก  เช่นคุณเป็นฝ้าแล้วไปหาหมอผิวหนังเขาจะจับให้คนไข้กินยาทายา4เดือนและดูการตอบสนอง และดูการศึกษาที่รองลงมาการรักษาฝ้ามีมาตฐานคือ 1กินยาทายา 2การผลัดเซลล์ 3laser 4การฉีด

การทำอาหารทำให้เป็นฝ้าได้ กินเหล้าสูบบุหรีเป็นปัจจัยที่ทำให้ฝ้าแย่ลง เหล้าทำให้เส้นเลือกขยาย ทำให้ฝ้าเข้มขึ้น

เป็นฝ้าจางแล้ว ไม่ทาหรือบำรุงกลับมาไหม กันแดดควรทาเช้าบ่าย รักษาฝ้าไวต่อแดดไหม ไม่ทำให้ผิวบางแต่ต้องทากันแดด

ยาtransmin ทำให้เส้นเลือดหดตัวกินได้ประมาณ 4-5เดือนแล้วหยุด transmin ฉีดหน้าได้ไหม ฉีดได้เพราะทำให้ฝ้าจางลง จะแสบและปวด

เมโสฝ้าเป็นบริษัทเดียวกันกับ เมโสสิว ส่วนประเป็นวิตามิน มีกลูต้าบริสุทธิ์ มีวิตามินซี ซึ่งเมโส ผสมมาแล้ว

ถ้ากินยาทายาแล้วไม่ดีขึ้นก็จะแนะนำเป็นผลัดเซล์เป็นกรดผลไม้อ่อนๆ และผลัดเซลล์ของเกาหลี หมอจะถามคนไข้ก่อนว่าจะทำวิธีไหน คนส่วนใหญ่ชอบถามกี่ครั้งได้ผล บางคนแตกต่างกันทำให้ไม่สามารถประเมินได้

ที่คลินิกเลือกเมโสแทนการกินยา มีการผลัดเซลล์ ต่อไปเลเซอร์ แนะนำให้ไปยิงlaser คือเครื่องPicosure ยิงเสร็จไม่มีรอย อย่าข้ามสเต็ปต์ ไปยิงเลเซอร์ กันแดดสำคัญ คนท้องเลือกใช้กันแดดแบบ fisical

วิตามินซีช่วยอยู่ในกระบวนการทำของเม็ดสีซึ่งwhiteningควรเปลี่ยนทุก3เดือน ตัวทรีตเม้นต์ก็เปลี่ยนทุก3เดือน บางคนเข้ามาถามฉีดผิวครั้งเดียวขาวได้เลยไหมทาครีมตรั้งเดียวขาวได้ไหม ให้นึกไว้ว่าครั้งเดียวขาวมันน่ากลัว สเตอรอย ทำให้เป็นฝ้าได้ มันจะทำลายในหน้าของเรา

อาหารเสริม คอลลาเจนทำให้ฝ้าจากไหม ทำให้สุขภาพดี บางคนถามฉีดมาเด้คอลลาเจนรักษาไหม รักษาได้แต่เป็นทางอ้อม มาเด้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้เป็นสิงฝ้าน้อยลง อย่าไปรับสิ่งที่เราทำให้เป็นฝ้ามา

สารสกัดจากสาหร่าย เรื่องผักผลไม้ สีส้มสีเขียว บลูเบอร์รี่ก็ทำให้ฝ้าลด ถ้าใครรักษาจริงๆให้เข้ามาปรึกษา กันแดดสำคัญ ทาครีมไวเทนนิ่ง กินวิตามินซีก็ช่วย

#ฝ้า #กระ #รักษาฝ้า #รักษากระ #รอยดำ #เลเซอร์ฝ้ากระ

ฝ้า.jpg
กระ.png

ปัญหาหลุมสิว

ปัญหาหลุมสิว

ปัญหาหลุมสิวเป็นปัญหาที่คนไข้ถามเข้ามาทุกวัน ปัญหาหลุมสิวมันยากพอไปกับฝ้า แต่เป็นปัญหาที่ยากกว่าฝ้า อย่างที่หมอบอกคือ จะมาพูดให้คนไข้เข้าใจก่อนอยากให้เปลี่ยนทัศนคติใหม่ว่าการรักษาหลุมสิวขึ้นอยู่กับหมอที่รักษามากกว่า ปะจจุบันจะรักษาหลุมสิว เราจะชอบไปค้นหาเครื่องก่อน พอเขาบอกหลุมสิวใช้เครื่องนี้ดี เราก็จะพุ่งไป หมอเป็นสิวมาตั้งแต่มัธยมจนตอนนี้ยังมี หมอเป็นคนผ่านวิธีรักษาหลุมสิวมาทุกนวัตกรรม วันนี้จะมาบอกการรักษาแต่ละวิธี วันนี้อยากจะให้มาเข้าใจว่าหลุมสิวมีกี่ประเภท ซึ่งส่วนใหญ่ คนเราจะมีหลุมสิวหลายประเภทในหน้าเรา น้อยคนมากจะมีหลุมสิวอยู่ประเภทเดียว ก็ไปเจอการรักษาที่เหมาะสมก็จะรักษาหาย ถ้าเราเข้าใจแล้วว่าตัวเรามีหลุมสิวประเภทไหนเวลาเราไปเลือกคลินิก หรือหาหมอซักคน เราจะประมาณได้ด้วยตัวเอง ว่าคลินิกนี้มีเครื่องนี้มีวิธีรักษาแบบนี้ เขาสามารถรักษาให้เราหายได้ประมาณไหน ตั้งแต่เปิดคลินิกมาหมอเจอหนึ่งเคส มาจากลพบุรี ตรงมาที่คลินิก พูดกับหมอว่าทำให้เรียบไปเลยได้ไหม เขาต้องการแบบหน้าเรียบไปเลยซึ่งตอนนี้เป็นตอนที่หมอต้องมาทำความเข้าใจกับคนไข้ว่าเป็นเรื่องยากและใช้เวลา

ประเภทของหลุมสิว

 

                                                                                    

1.หลุมจิก หน้ากว้างไม่เกิน2มม.และจิกลงไปและลึกเป็นรูปตัว V

2.Boxcar scars เป็นกล่องหน้ากว้าง โดยส่วนใหญ่จะเกิดจากอีสุกอีใส ลึกลงในผิวเป็นเหมือนกล่องหรือรูปตัว U

3.Rolling scars เป็นแบบคลื่นๆ แบบคลื่นเสียง

4.จากรูปภาพที่4 คือ Hypertrophic scarsหลุมสิวที่นูนขึ้นมาหรือหลุมคีรอยด์

 

                                                                       รูปภาพที่5

เป็นอีกwebsite ที่รวบรวมคนไข้ และวิธีรักษามาให้ดู ว่าการรักษาแบบนี้ประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน

จะมีหลายประเภทเช่นผลัดเซลล์ ฉีดfillerลงไปตื้นขึ้นมากี่% website นี้หมอจะเป็นคนตอบปัญหาโดยตรง ให้คำตอบที่น่าเชื้อถือได้

ทำไมหลุมสิวเป็นเรื่องยากในการรักษา

 

                                                                             รูปภาพที่6

จากรูปภาพที่6 คือ เวลาหลุมสิวมันเกิดแผลลึกถึง 3mm กรืออะไรที่รักษาลงไปได้แค่1-2mm จะไม่ค่อยได้ผล บางประเภทลึกจนไปเกาะกล้ามเนื้อ แล้วไม่ได้รักาษาด้านล่างมันก็ไม่ดีขึ้น

และจะมีอ้างอิงมาจากhttps://youtu.be/sQUM3Xxzm3Q

Dr.Davin idolที่รักษาหลุมสิว

คนไข้จะเลือกวิธีรักษาของแต่ละชนิดหลุมสิว

Dr.Davinจะมีเครื่องมีครบทุกอย่างในคลินิก ถ้าเราไปที่ไหนควรคุยกับหมอให้เข้าใจ และจะรักษาวิธีไหนให้คุณ และอย่าคาดหวังในครั้งเดียว

หลุมสิวเราจะหายหรือไม่ต้องดูก่อนว่าหลุมสิวเป็นประเภทไหนถึงจะเลือกวิธีรักษาที่ถูกต้อง วิธีการดูหลุมสิวคือให้ปิดไฟแล้วใช้ไฟส่อง จะเห็นหลุมได้ชัด ถ้าผังผืดรั้ง ต้องลงไปตั้งผังผืดใต้ผิดหนังก่อน

มีการหยอดกรดผลไม้ในหลุมสิวจิก แต่ปัญหาที่ตามมาคือรอยดำ

หมอส่วนใหญ่จะเลือดdermapenเพราะเป็นวิธีใหม่ ผิวด้านบนไม่เป็นแผล ตัวลูกกลิ้ง จะไม่ผ่าน อย.

ถ้าเป็นสิวสเตรียรอยต้องรีบรักษาเพราะจะทำให้เกิดหลุมสิวขึ้นได้ เพราะมันจะรักษายากจะมีวิธีรักษามาก ดูได้จากลิ้งYouTube บางหลุมหมอจะผ่าตัดแผลเป็นและเย็บไปใหม่ Picosure รักษาได้ด้วยการใช้หัวพิเศษ แต่ในเคสที่มีรอยดำด้วยตัวpicosure จะดีตรงนี้

#หลุมสิว #รักษาหลุมสิว#สิว#รอยสิว #เลเซอร์หลุมสิว

เว็บไซต์วิธีการรักษา.jpg
ความลึกของหลุมสิว.jpg

ครีมรักษา ฝ้า กระ

ฝ้า กระ

        ฝ้ากระเกิดขึ้นจากแดด  เม็ดสีชั้นลึกเวลาถูกอะไรกระตุนเม็ดสีก็จะผลิตเม็ดสีแล้วส่งขึ้นไปชั้นบน ขั้นตอนในการรักษา คือ ใช้โฟมล้างทำความสะอาดหน้า ในส่วนคนที่แต่งหน้าให้เช็ดเครื่องสำอางออกก่อน ส่วนในคนที่อายุเยอะ การผลัดเซลล์สำคัญเพราะผิวจะไม่ได้ผลัดออกไปตามปกติ โดยปกติแล้วเซลล์บนผิวคนเราจะผลัดทุก 21 วัน  เซลล์ต่างๆที่อยู่บนใบหน้าจะทำให้หน้าเราคล้ำ ดังนั้นการใช้ตัวพีลริ่งหรือตัวผลัดเซลล์เป็นสิ่งสำคัญเป็นการเอาเซลล์ที่ตายแล้วออกไป การผลัดเซลล์ทำได้ทุก 2 อาทิตย์   ต่อไปให้ลงเซรั่มหรือครีมตัวที่เบาที่สุดก่อน ทาไวท์เทรนนิ่ง เดอร์โม 28  ส่วนประกอบจะเป็นอาบูตินซึ่งเป็นไฮเลเวล เปอร์เซ็นต์ของอาบูตินที่จะลดฝ้าได้อย่างน้อยต้อง 3 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเป็นครีมขาวใสทั่วไปจะไปลดเม็ดสีส่วนบนเท่านั้น แต่เดอร์โม 28 มันจะลงไปทำงานหรือยับยั้งการสร้างในส่วนของเม็ดสีที่อยู่ลึกด้วยและเก็บเม็ดสีชั้นบนด้วย ส่วนคนที่ผิวมันแต่ผิวด้านล่างจะแห้ง เพราะว่ากลไกลการรักษาน้ำในผิวคนเราคือถ้าข้างล่างแห้งหรือน้ำมันระเหยร่างกายจะสร้างน้ำมันขึ้นมาปิดไม่ให้น้ำระเหยออก ฉะนั้นถ้าเราทำให้ผิดข้างล่างชุ่มแล้วน้ำมันจะไม่ถูกสร้างขึ้นมา และกันแดดควรทาทุก 3 ชั่วโมง และที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างคือควรมาร์คหน้า

#รักษาฝ้า#รักษา กระ #รักษา ฝ้า กระ #ครีมทาฝ้า กระ#ครีมทาฝ้า

ถ้าไม่อยากผ่าตัดดึงหน้า มีวิธีทางเลือกอะไรบ้าง

 

ฟิลเลอร์ยกหน้า ไฮฟู่.jpg

ผ่าตัดดึงหน้า
การผ่าตัดดึงหน้าคือ การที่หน้าตกหรือห้อย จะใช้หลักการกรีดเข้าไปแล้วจะไปดึงชั้นสแมส ชั้นสแมสจะเป็นจุดศูนย์รวมของกล้ามเนื้อเส้นเอ็น ผิวหนังหรือไขมันชั้นลึกที่จะมีแรงดึงหน้าของเรา หมอก็จะกรีดไป ถ้าเป็นเทคนิคสมัยเก่าก็จะเห็นแผลชัด แต่ถ้าเป็นเทคนิคสมัยใหม่ สมัยนี้ ก็จะเห็นเป็นแผลเล็กๆ หรือเป็นแผลอยู่หลังหู ถ้าเป็นคนที่ดูแลตนเองมาตลอด ไม่ให้หน้าตก มันก็จะชะลอ บางครั้งเราอาจจะไปผ่าตัดดึงหน้าในช่วงอายุใกล้ๆ60ปีเลยก็ได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับบุคลด้วยว่าร่างกายเรายังไหวไหม ทนการผ่าตัดได้หรือไม่
ถ้าไม่อยากไปผ่าตัดดึงหน้า เมื่อเริ่มมีอายุ แต่อายุไม่เยอะมาก ให้เริ่มดูแลตัวเองเลย เพราะถ้าคิดว่าเราจะรอดึงหน้าเลยทีเดียว จะกลายเป็นเคสที่ยาก เพราะจะต้องดึงเยอะ ใช้หลากหลายอย่าง เราจึงต้องดูแลตนเองในวิธีต่างๆเช่นการฉีดโบท็อกซ์ เพื่อให้กล้ามเนื้อขยับน้อย ลดริ้วรอย ชะลอริ้วรอยได้ . คนที่ฉีดโบท็อกซ์สม่ำเสมอจะเป็นริ้วรอยน้อยมาก. ฉีดโบท็อกซ์แล้ว ให้เลือกยี่ห้อให้ดีแล้วอย่าเปลี่ยนยี่ห้อบ่อยเพราะจะทำให้ร่างกายเรางง เพราะเจอแอนติบอดี้ แอนติเจน ของโบท็อกซ์หลายยี่ห้อเกินไป แล้วจะเลือกยี่ห้อไหนดี คือ ดูว่าอย.ผ่านหรือไม่
ก่อนที่จะตัดสินใจว่าหน้าเราตกหรือแก่ต้องเข้าใจว่าหน้าเรามีปัจจัยและโครงสร้างที่อยู่หลายชั้น ริ้วรอยจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อชั้นที่ควรคำนึงที่สุดว่าหน้าเราแก่ให้นึกถึงกระดูกเพราะเปรียบเสมือนเสาบ้านอย่าให้เสาบ้านร้าวหรือทรุดตัว สิ่งที่จะทำให้เสาบ้านแข็งแรงคือฟิลเลอร์ จะฉีดฟิลเลอร์ได้เมื่อมีปัญหา แต่ต้องขึ้นอยู่กับความเข้าใจว่าเราจะฉีดฟิลเลอร์ไปเพื่ออะไร แต่เราก็ควรเริ่มรักษาตั้งแต่ปัญหายังไม่เกิดขึ้นทุกชั้นเพื่อจะได้ไม่มีค่าใช้จ่ายเยอะด้วย กระดูกเราจะเริ่มพรุนหรือทรุดตัวในช่วงอายุ20ปีปลายๆ จะเริ่มมีขอบตาคล้ำ เริ่มมีร่องแก้ม เพราะกระดูกเริ่มเสื่อมลง ถ้ามีอาการหน้าตกเริ่มแรกให้ฉีดฟิลเลอร์เพื้อที่กระดูกจะได้รับการพยุงอยู่ตลอดเวลา ฟิลเลอร์ไม่ใช่สารที่อันตราย มันเป็นสารไฮยาที่เราต้องการอยู่แล้ว แต่จะอันตรายก็ต่อเมื่อเป็นของปลอม และคนฉีดไม่เป็น จึงทำให้ฉีดไม่เรียบเพราะฉีดผิดชั้น ฉีดแล้วตาบอดเพราะเทคนิคการฉีดไม่ดีและไม่มีความชำนาญ ฉีดแล้วเข้าเส้นเลือดแดงจึงทำให้ตาบอดได้
ต่อมาเป็นเรื่องของไขมัน การฉีดไขมันจะคล้ายกับการฉีดฟิลเลอร์ เพราะว่าไขมันก็จะมีทั้งชั้นตื้นชั้นลึกการที่ฉีดไขมันเข้าไปในหน้ามันจะไปทดแทนไขมัน การที่หน้าเราดูแก่เพราะไขมันบางตัวลง เช่นการที่เราใต้ตาคล้ำบางทีจะเกิดจากกระดูกยุบตัวและไขมันหายไป ฉะนั้นการฉีดไขมันทั่วหน้ามันก็คือการเข้าไปเติมเต็มไขมันของเราที่หายไป และการเติมขมับก็เป็นการดึงหน้าอย่างหนึ่งเช่นกัน 
และชั้นบนสุดคือชั้นผิวหนัง ผิวหนังจะต้องการน้ำ คอลลาเจนอิลาสติน ผิวหนังเราคอลลาเจนจะสร้างน้อยลงเรื่อยๆและจะสลายตัวเร็วขึ้นตามอายุ ตั้งแต่อายุ20ปี คอลลาเจนเราจะหายไป2% ทุกปี และมาขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นวิธีการที่จะเพิ่มคอลลาเจนในผิว ก็จะมีอัลเทอร่า เทอมาจ ไฮฟู่ เป็นต้น สิ่งที่ควรทำทุกปีคือไฮฟู่ ทำได้ทุก3-4เดือน ในบางคนถ้าทำไฮฟู่บ่อย อาจจะไม่ต้องทำฟิลเลอร์เลยก็ได้ เพราะผิวเราแน่นมีการสร้างตัวในคอลลาเจนในชั้นลึกบางทีมันมีแรงยกได้เท่ากับกระดูกในชั้นลึกเรา แต่ก็ไม่100% และไม่ใช่ทำแต่ไฮฟู่ ผิวเรายังต้องการความชุ่มชื่น น้ำ จึงต้องมาร์คหน้า ทำทรีทเม้นท์หน้า
ถ้าจะเลือกทำอะไรต้อง 1.ปลอดภัย เชื่อถือได้ 2.ราคาเหมาะสมคุ้มค่า

#ฟิลเลอร์ร่องแก้ม#ฟิลเลอร์ใต้ตา#ไฮฟู่ยกหน้า

 

วิธีดูแลผิว ก่อนและหลังไปเที่ยวทะเล

วิธีดูแลผิว.jpg

วิธีการดูแลผิว ก่อนและหลังไปเที่ยวทะเล
คนที่เป็นฝ้า สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้คือความร้อนหรืออุณหภูมิ ดังนั้นคนที่เป็นฝ้าเจอสิ่งกระตุ้นที่เป็นความร้อนคือต้องทำใจว่ามันจะขึ้น แต่สิ่งที่เราทำได้คืออย่าให้มันเยอะเกินไป ดังนั้นจึงเกิดคำถามขึ้นว่า จะมีวิธีไหนไหมที่จะทำให้ฝ้าไม่เข้มก่อนที่เราจะไปเที่ยว จริงๆแล้วมันเป็นสิ่งที่เราควรทำมาตลอดอยู่แล้ว คนที่มีปัญหารอยดำหรือฝ้าสิ่งที่ควรทำประจำคือทาไวท์เทนนิ่ง คนที่เป็นฝ้าอยู่สิ่งที่ควรทาทุกวันก็จะมี ทรานซามิน3% วิตามินซี ไลคอไลซ์ อะบูติน ซึ่ง4ตัวนี้ทาวนไป 3-4เดือนต้องเปลี่ยนตัว สลับไปเรื่อยๆ ฉะนั้น 1.สารขาวใสต้องถูกต้อง 2.เปอร์เซ็นต์ต้องได้ 3.พยายามเปลี่ยนกลุ่มสารขาวใส เหตุผลว่าทำไมต้องทา ถ้าหยุดทาจะเข้มขึ้นหรือไม่ สารไวท์เทนนิ่งก็คือจะไปทำให้ลดการสร้างเม็ดสี เพราะชีวิตประจำวันคนเราแค่ก้าวออกไปนอกประตูก็เจอแสงUV แล้ว ฉะนั้นจุดประสงค์ของคนเป็นฝ้าจะต้องตั้งเป้าหมายว่าจะควบคุมอาการให้อยู่ในระดับที่พอจะหน้าสดได้ เพราะฝ้าจะไม่ได้หายขาดเพราะฝ้าเป็นโรคของเม็ดสีที่ผิดปกติ ถ้าเราเข้าใจว่าเราเป็นฝ้าประเภทไหนเราก็จะมีจุดมุ่งหมายในการรักษาตนเองอย่างชัดเจน ถ้าเราเข้าใจระดับของตนเองเราจะมีเป้าหมายว่าเราทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร จะยิงพิโกไปเพื่ออะไร ยิ่งแล้วจะจางขนาดไหน หลังจากนั้นจะมีวิธีไหนที่เราจะทำต่อได้บ้าง ในบางเคสยิงพิโกทุก3เดือน พอไปทะเลกลับมาก็ต้องกลับมายิงพิโกแล้วเพราะไปเจอสิ่งที่กระตุ้นเม็ดสีให้ถูกสร้างขึ้นมา จึงต้องไปทำให้มันแตกตัวให้มันจางไป ทุกครั้งที่ยิงพิโกจะมีคอลลาเจนในผิวคืน เหตุผลคือจะได้ผิวดีด้วย เพราะว่าจริงๆแล้วรังสีUVไม่ได้ทำให้เราดำอย่างเดียวมันเอาคอลลาเจนเราไปด้วย การที่จะยิงพิโกบ่อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับเรา ถ้าจะไปเที่ยวทะเลจริงๆการป้องกันที่สำคัญที่สุดคือทาครีมกันแดดบ่อยๆได้ยิ่งดี เลือกใช้ตัวที่ตนเองไม่แพ้ ตอนอยู่บ้านกลับมาบ้านก็ต้องทาไวท์เทนนิ่งด้วย ก่อนไปทะเลทำอะไรได้บ้าง นอกจากการทาครีม ก็จะมีการฉีดวิตามินผิวก่อนไปทะเลจะมีผลไหม คือวิตามินซีที่ฉีดเข้าไปมันไปข้องเกี่ยวกับการลดการสร้างเม็ดสีและการสร้างคอลลาเจนในผิวเรา และวิตามินซีมันไม่ได้สะสม มันเข้าไปในร่างกายเราไม่เกิน24-28 ชั่วโมง มันก็ดูดซึม ส่วนเกินก็จะขับทิ้งออกไป ถ้าจะฉีดวิตามินซีอีดๆไว้ก่อนไปเที่ยวทะเลมันจะไม่ได้ช่วยอะไรขนาดนั้นแต่ทุกครั้งที่ฉีดไปผลประโยชน์คือผิวเราจะดี ณ ตอนที่เราฉีดอยู่แล้ว ฉะนั้นช่วงก่อนที่จะไปทะเล มาฉีดกสัก3วัน ในช่วงที่เราไปทะเลหลังจากนั้นผลของวิตามินซีก็ยังอาจจะอยู่ในผิวเรา ฉีดวิตามินซีจะไม่ได้ขาวตลอดไป เพราะไม่ได้สะสมในร่างกายและเซลล์เม็ดสีสร้างขึ้นทุกวัน เซลล์เม็ดสีสร้างขึ้นเพราะถูกกระตุ้น ถ้าฉีดแล้วไม่ออกไปเจอแดด ไม่เจอความร้อน ก็อาจจะขาวขึ้น อีกวิธีคือการฉีดเมโส แต่ตัวนี้อาจจะเจ็บเพราะมีวิตามินซีอยู่ วิตามินซีเป็นกรดเวลาเข้าผิวมันก็จะเจ็บ เมโสจะไปแอ็คชั่นในส่วนที่ตื้นๆเท่านั้น ถ้าใครเป็นฝ้าลึกก็อาจจะไม่ช่วย ก่อนฉีดจึงต้องเข้าใจว่าเมโสทำงานอย่างไร ถ้าเคสที่เป็นลึกฉีดแต่เมโสคงไม่พอ ในบางเคสอาจจะต้องกินยาทายา นอกจากเมโสฝ้า ก็จะมีดีวาสปีดไวท์ ก็จะแอ็คชั่นเหมือนเมโส ก็คือจะดึงเม็ดสีส่วนบนส่วนที่ตื่นๆ ด้วยความที่มันเข้มเราจึงอย่าปล่อยให้มันนาน มันถูกกระตุ้นถูกสร้างมาแล้ว ถ้ามีวิธีไหนจะดึงเม็ดสีออกไปได้ ทั้งทาไวท์เทนนิ่ง ฉีดเมโส ทำดีว่าสปีดไวท์ดึงส่วนตื้นๆไปก่อน ส่วนที่ลึกเราค่อยใช้เลเซอร์หรือยาทา แล้วแต่จะเลือกวิธี เลเซอร์ก็จะเร็วมันลงไประเบิดเม็ดสีที่อยู่ข้างล่าง ยาทาก็ต้องรอมันไปแอ็คชั่นที่จะซึมเข้าเม็ดสีลดเม็ดสี

#วิตามินผิว#ปัญหาผิวหมองคล่ำ#วิธีบำรุงผิว

 

bottom of page