top of page

ฟิลเลอร์ยกหน้า คืออะไร?

เปรียบเทียบหน้าตก.png
ฟิลเลอร์เกาหลี.png
ฟิลเลอร์อเมริกาvolite.png
ฟิลเลอร์อเมริกาvoluma.png
ฟิลเลอร์อเมริกาvolift.png

มีคนไข้สงสัยเยอะมากว่า เรื่องฟิลเลอร์ยกหน้าคืออะไร? ซึ่งที่ผ่านมาทางคลีนิคก็ฉีดเทคนิคยกหน้านี้อยู่แล้ว และปัญหาหน้าร่วงมักจะเจอในคนไข้อายุ 30-40ปีขึ้นไป คนไข้จะมีปัญหาตรงช่วงแก้มห้อยตกลงมา หรือที่เราเรียกกันว่า "หน้าตก" ซึ่งในบางเคสหมอจะต้องใช้ฟิลเลอร์ยกขึ้นไป ร้อยไหม หรือ HIFUดึงขึ้นไป แม้แต่กระทั่งฉีดไขมันตรงช่วงแก้ม เพราะเข้าใจว่าตรงที่ห้อยนี้คือไขมัน ซึ่งจริงๆแล้วตรงนี้ก็เป็นไขมัน แต่มันเคยถูกพยุงและมีตำแหน่งที่ที่สูงขึ้นไปกว่านี้ ก็มาเริ่มคำถามข้อแรกกันเลยนะคะ

     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                        รูปภาพที่ 1

                         จากรูปภาพที่ 1 ฝั่งซ้ายคือด้านที่ไม่มีปัญหา     ฝั่งขวาคือด้านที่มีร่องน้ำตา ร่องแก้ม ใต้ตาลึก ร่องน้ำหมาก

 

 

1. อาการหน้าตกคืออะไร?

    ซึ่งปัญหาใต้ตาลึก ร่องน้ำตาลึก ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ปัญหาพวกนี้มักจะพบพร้อมกัน ซึ่งรูปฝั่งขวาด้านบนเราจะเห็นถึงปัญหาโครงหน้าเรา  ว่าหน้าเราตกเราร่วง

 

 

 

   แต่ปัญหาจริงๆแล้วอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ชั้นผิวข้างล่างเลย ซึ่งชั้นผิวข้างล่างก็คือกระดูก ซึ่งกระดูกเบ้าตาจะกร่อนตัว พรุนไปตามอายุของเราที่มากขึ้น แล้วก็มีเรื่องปัญหาของไขมันบนใบหน้าหายไป ทำไมบางคนถึงไปฉีดไขมันบนใบหน้า ก็เพราะว่าบนใบหน้าเราเคยมีไขมัน ซึ่งจริงๆแล้วไขมันบนใบหน้าทุกส่วนช่วงพยุงหน้าเราอยู่ ทีนี้พอไขมันบนใบหน้าหายไป ทุกอย่างก็จะไม่มีอะไรช่วยพยุงหน้าเรา เปรียบเสมือนบ้านที่เสาทรุด ทุกอย่างบนใบหน้าจะร่วงพับลงมา ร่องน้ำตา ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ขมับตอบจะเกิดขึ้น เวลาคนไข้มีร่องทำไมทางคลีนิกถึงไม่ฉีดฟิลเลอร์ไปถมที่ร่องเลย อันที่จริงแล้วฉีดได้ แต่มันเป็นเทคนิคสมัยเก่า ซึ่งการเอาฟิลเลอร์เข้าไปถมที่ร่องเลยเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ค่อยตรงจุด จริงๆแล้วเราต้องทำยังไงก็ได้ ให้ทุกส่วนบนใบหน้ามันพยุงขึ้นไปเหมือนเดิม ดังนั้นการตรวจโครงหน้าจึงสำคัญมาก ว่าคนไข้โครงหน้าร่วงจากอะไร ถ้ามันเป็นที่กระดูก เราก็ต้องใช้อะไรที่มันแทนกระดูกได้ ซึ่งทางคลีนิกจะเลือกใช้เป็นฟิลเลอร์ชนิดแข็ง  ไม่ใช่มีปัญหาที่กระดูก แต่เราไปเลือกฟิลเลอร์ที่เป็นชนิดอ่อนกว่ากระดูก พอเติมเข้าไปมันก็จะไม่พยุง หน้าก็จะร่วงอยู่ดี

 

  ปัญหาร่องแก้ม ซึ่งร่องแก้มต้องใช้ฟิลเลอร์ชนิดอ่อน ถ้าใช้เทคนิคสมัยเก่า ต่อให้เป็นฟิลเลอร์ชนิดอ่อน ฉีดถมลงไปที่ร่อง อาจจะไม่เป็นก้อน แต่จะเกิดอาการดึงทุกอย่างที่หน้าลงมาไว้ข้างๆร่องแก้มแทน ซึ่งทางคลีนิกจะไม่ใช้วิธีนี้

 

  ปัญหา Midface หรือ กระดูกเบ้าตายุบ วิธีตรวจง่ายๆคือ ให้ใช้นิ้วโป้งทาบลงไปส่วนเบ้าตา ตรงส่วนที่ลึกที่สุดของเรา ว่าบุ๋มหรือเปล่า ยุบลงไปหรือเปล่า สองข้างมักจะยุบไม่เท่ากันอยู่แล้ว ถ้ามันบุ๋มลงไปแสดงว่า กระดูกเรากร่อน เพราะฉะนั้น เวลาเดินเข้าไปในคลีนิคไหน อยากจะมาฉีดใต้ตาอยากจะมาฉีดแก้มส้ม ให้ลองถามเขาดูว่าเขาจะแก้ปัญหาด้วยอะไร วิธีไหน การที่เรายุบไปตรงเบ้าตา แสดงว่ากระดูกเบ้าตาเรากร่อน

 

เวลาเราจะฉีดฟิลเลอร์ ให้เราเลือกฉีดกับคนที่เราไว้ใจคนที่เราคุยรู้เรื่อง แล้วก็ต้องใกล้บ้าน เพราะเวลามีปัญหาจะได้แก้ไขได้เร็ว

 

การที่เราทำLiveออกมา เราไม่ได้ต้องการบอกว่าทุกคนว่าต้องมาฉีดที่คลีนิกนี้ แต่อยากให้คนไข้เข้าใจ ว่าฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก หมอจริงก็ระวังมากแล้ว คนที่ไปฉีดกับหมอปลอมได้เนี่ย คือ

(1.)​ไม่รู้

(2.)​ใจกล้าจริงที่ไปฉีดของปลอม

ถ้า ณ วันที่ฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดในหน้า ตาจะบอดได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว ตามสถิติฉีดหน้าผากจะเจอบ่อยที่สุด แล้วพอเจอ หมอปลอมก็จะแก้ไม่เป็น  ซึ่งใน Inbox ของหมอเนี่ยจะมีคนไข้ส่งเข้ามาเยอะมากว่าฟิลเลอร์ตัวนี้เป็นของจริงหรือเปล่า

ใจหมอไม่อยากตอบ คือถ้ามันไม่ใช่เรื่องของคลินิกเรา

หมอก็ไม่อยากจะพูดถึง แต่เราก็ต้องตอบ เพราะว่าหมอเห็นอยู่ว่ามันไม่ใช่ฟิลเลอร์จริง

 

2. ทำไมฟิลเลอร์ใช้ยกหน้าได้?

   ถ้าคุณเป็นคนที่หน้าตกจากปัญหากระดูก จะมีฟิลเลอร์ตัวแข็งที่จะไปยกหรือแทนที่ของกระดูกที่หายไปได้ และฟิลเลอร์ตัวกลางๆ ที่ความหนาแน่นเทียบเท่าไขมัน ก็ฉีดได้ สรุปว่าฟิลเลอร์แทนได้ทั้งกระดูกที่ยุบหายไป แทนได้ทั้งไขมันที่หายไป แล้วก็ริ้วรอยตื้นๆกับเรื่องคุณภาพผิว แก้ได้ 3 อย่าง ตอนนี้ที่เมืองนอก เขามีผ่าตัดแล้ว ผ่าตัดแก้มที่แบนใส่ซิลิโคนลงไปเลย  ฉะนั้นการยกหน้าทำได้หลายอย่าง ตั้งแต่การผ่าตัด ฟิลเลอร์ ร้อยไหมก็ทำได้ แต่ถ้าร้อยไหมมาอย่างที่กล่าวไป ว่าถ้าคุณมีปัญหากระดูกยุบคุณก็ควรที่จะฟิลเลอร์

 

3. ไฮฟู่, ร้อยไหม, โบท๊อกซ์ลิฟ์กรอบหน้า...ยกไม่ได้เหรอ?

    -​ HIFU จะยกหน้าได้ก็ต่อเมื่อ กระตุกกระดูกเบ้าตาของเราเต็ม  ให้คำนึงไว้ก่อนว่าหน้าเราจะยกได้ ก็ต่อเมื่อกระดูกเราไม่กร่อนฉะนั้นมีหลายเคสที่อยากจะมาฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า หมอจะแนะนำให้ทำHIFUไปก่อน เพื่อเพิ่มคอลลาเจนในผิว ทีนี้พอหลังจากทำHIFUไปแล้ว คอลลาเจนจะถูกสร้างภายใน 1 เดือน เราก็ค่อยมาใส่ฟิลเลอร์ยกเข้าไป เคสแบบนี้จะออกมาสวยคือผิวจะมีคอลลาเจน ผิวสุขภาพดีแล้ว หลังจากนั้นเราก็มาใส่ฟิลเลอร์ตรงส่วนที่หายไป

    -​ร้อยไหม เหมาะกับคนที่กระดูกไม่ยุบมากไม่ได้มีปัญหาห้อยเยอะ

    -​โบท๊อกซ์ลิฟ์กรอบหน้า อย่าคาดหวังกับการฉีดโบท๊อกซ์ที่ผิวตื้นๆ หวังว่าหน้าจะยกขึ้น ปัญหาเราอยู่ที่กระดูกมันจะใช้แรงจากโบท๊อกซ์ที่เราฉีดไปยกกับอะไร ซึ่งจริงๆแล้วไม่ช่วย โบท๊อกซ์จะช่วยให้กรอบหน้าเราชัดเฉยๆ ถ่ายรูปออกมาแล้วสวย

 

4. ต้องใช้กี่ซีซี?

    ให้เราคิดไว้ก่อนว่าหน้าเราไม่เหมือนคนอื่น สมมุติว่าเพื่อนไปทำมา 1cc เราอย่าคาดหวังว่าหน้าเราจะ 1 cc เท่าเขา สมมุติว่าหน้าเราร่วงเยอะกว่า กระดูกเรายุบมากกว่า ไขมันเราหายไปมากกว่า บางที 1 cc อาจจะไม่พอ ฉะนั้นถ้าใครอยากรู้ว่าหน้าตัวเองต้องใช้กี่ซีซี ให้เข้ามาปรึกษาที่คลีนิก บางทีการส่งรูปมาก็ประเมินไม่ได้ เพราะรูปไม่ชัด ที่จริงแล้วทุกคลีนิคต้องเข้ามาให้หมอตรวจโครงหน้า ประเมินหน้าให้ก่อน บอกราคากลับบ้านไปคิด ว่าอยากจะทำส่วนไหนก่อน แต่ละคนบางทีฉีดได้เป็น 10 ซีซี ระดับอาจารย์บางทีทำ 10-12 cc

ฉะนั้นไม่จำเป็นว่าเราต้องฉีดไปทุกส่วนในครั้งเดียว หมอจะเป็นคนบอกให้เองว่า ถ้าคุณทำส่วนไหนเป็นส่วนแรกแล้วคุณดูเด็กขึ้นมาเลย โดยที่ส่วนอื่นๆเก็บไว้ทำวันหลังก็ได้

ดังนั้นคำถามว่าต้องฉีดกี่ซีซี ต้องมาตรวจก่อนถึงจะบอกได้

การที่เราเข้ามาคุยวันนี้ ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องทำเลย ไม่จำเป็นจะต้องจ่ายเงินเลย แต่สิ่งที่คุณจะได้รู้ก็คือ budgetหรืองบประมาณของตัวเอง ความสวยรอได้ คุณไม่ต้องทำเลยทันที ทำเท่าที่ไหว

 

5. ฟิลเลอร์เกาหลี VS ฟิลเลอร์อเมริกา ยกได้ดีเท่ากันมั้ย?

     จากประสบการณ์ที่หมอฉีดฟิลเลอร์มาทั้งตัวอเมริกาและเกาหลีตัวหมอเอง หมอก็แยกไม่ออกว่ามันแตกต่างกันยังไงและคนไข้ทั้ง 2 กลุ่มที่ใช้ผลิตภัณฑ์ เขาก็ไม่เคยมาพูดว่า รู้สึกยกต่างกันเลย ที่จริงแล้วยกได้ทั้ง 2 ยี่ห้อ ฉะนั้นจะใช้อเมริกาหรือของเกาหลีขึ้นอยู่กับงบประมาณของลูกค้าเลยเป็นหลัก ใครไม่เคยใครไม่กล้าฉีด ยังไม่อยากจ่ายแพง ก็ใช้ของเกาหลี ซึ่งของเกาหลีก็ผ่านอย. เกาหลีตัวที่ผ่านอย.คือยี่ห้อ Neuramis รุ่น DEEP รุ่นนี้รุ่นเดียวเท่านั้น กล่องสีขาวหรือสีทองไม่ผ่านอย.ไทย บริษัทที่นำเข้าตัวนี้พูดเลยว่าสีอื่นๆไม่เคยเอามาขายในประเทศไทย ดังนั้นคนไข้ที่ไปฉีดกล่องสีอื่นๆ อยากให้รู้ไว้ว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอม  หลายเคสฉีดฟิลเลอร์ปลอมมา หลาย 10 ปี ถึงจะก่อให้เกิดปัญหา ถ้าคุณโชคดีฉีดมา 3 วันคุณเกิดปัญหาเลยคุณแก้ได้ แต่ถ้า 10 ปีไปแล้ว คุณไปฉีดฟิลเลอร์หลักพันไม่กี่ร้อย พันกว่าบาท เวลาคุณแก้คุณแก้เป็นแสน สรุปฟิลเลอร์อเมริกากับเกาหลี ยกหน้าเท่าๆกัน ขึ้นอยู่กับงบประมาณตัวเอง

 

 

 

 

 

 

6. ฉีดแล้วหน้าบวม หน้าเขียว...ต้องมีเวลาพักหน้ามั้ย?

      ส่วนตัวหมอเองหมอรับรองไม่ได้ว่า ทำแล้วสวยเลยไหม ไม่มีอาการเขียวอาการช้ำ เพราะว่าระหว่างทำเราไม่รู้หรอกว่าเส้นเลือดฝอยอยู่ตรงไหนบ้าง จังหวะที่จะฉีดโดนเส้นเลือดฝอยบ้างเนี่ย ก็อาจจะมีรอยเขียวได้บ้าง ไม่ว่าจะทำอะไรเกี่ยวกับหน้า ไม่ใช่แค่ฟิลเลอร์ แต่ทุกอย่าง  ซึ่งหัตถการบนใบหน้าให้คุณเผื่อเวลาไว้ 3 วัน เท่าที่หมอทำมาเคยเจอเคสหนึ่ง ฉีดใต้ตากับหมอก็เขียว  ต้องใช้คอนซีลเลอร์กลบเลย ซึ่งก็เคยฉีดกับหมอมาก่อน บางเคสมาคู่กันแบบนี้ คนนึงทำเสร็จไม่มีอะไร อีกคนนึงทำเสร็จมีรอยเขียวก็มี ทั้งที่ทำบริเวณเดียวกัน

สรุปก็คือหน้าคนเราบวมช้ำเขียวไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะไม่บวมไม่เขียว บางคนก็อาจจะมีอาการบวมได้

 

 

 

7. ฉีดแล้วทำHIFUได้มั้ย?

    จริงๆเคยมีงานวิจัยว่า ฉีดฟิลเลอร์แล้วทำHIFUเลย งานวิจัยได้ระบุไว้ว่าความร้อนไม่ได้ทำให้ฟิลเลอร์หาย สมารถทำพร้อมกันได้ แต่ด้วยความที่HIFUเป็นคลื่นอัลตร้าซาวด์ความร้อน หมอเลยอยากให้เว้นไว้สัก 3 อาทิตย์ แล้วค่อยมาทำHIFU ให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปเข้าที่ก่อน

 

 

 

8. ปัญหาข้างเคียงที่อาจจะเจอได้

    อย่างที่กล่าวไว้นะข้างต้น ฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่อันตราย

หมอจริงๆเวลาจะฉีดแต่ละครั้ง ต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก

เพราะว่ามันอันตรายถึงขั้นตาบอดได้ หลังฉีดมีเข้าเส้นเลือดได้ ฉีดมาแล้วเขียวได้ หรือฉีดไปแล้ว มีโอกาสติดเชื้อได้ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมา สามารถแก้ได้ แต่ทางคลีนิคเราสร้างความมั่นใจให้คุณได้ ถ้าคุณเกิดปัญหา หมอแก้ให้คุณได้

 

 

9. วิธีดูแลตัวเองหลังฉีด

     ไม่ได้มีความยุ่งยากอะไร แต่ก่อนนี้จะให้ยาแก้ปวด แก้อักเสบไป แต่เดี๋ยวนี้ เทคนิคปลอดภัยขึ้น ทันสมัยขึ้น เครื่องมือสะอาด ฟิลเลอร์แท้ ส่วนใหญ่จะไม่เกิดปัญหา

สำหรับคลินิกดีว่าดี เคยเจอเคสคนไข้ที่ฉีดฟิลเลอร์ไปหลายเดือนเกือบปี แต่เกิดอาการบวมแดงขึ้น ทางเราก็ให้เข้ามารับยา กินยาฆ่าเชื้อ ฉีดสลายฟิลเลอร์ในส่วนที่บวมแดง

#ฟิลเลอร์ #ฟิลเลอร์ยกหน้า #ฟิลเลอร์สระบุรี #ไฮฟู่ #โบท็อกซ์ #hifu #botox #filler #หน้าตก #หน้าห้อย #ร่องแก้ม #ร่องน้ำตา #ใต้ตาคล้ำ 

ฉีดฟิลเลอร์เสี่ยงตาบอดมากน้อยแค่ไหน?

วันนี้หมอจะมาพูดเรื่องฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ทำยากจึงมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ไม่ใช่หมอคนไหนจะทำก็ได้

1.ต้องเรียนมา เพราะว่าบริษัทจะซื้อขายยาให้เฉพาะคนที่มีใบประกอบโรคศิลป์

2.ใบอนุญาตคลีนิก

ใครที่คิดจะไปฉีดกับหมอปลอม แน่นอนยังไงก็ได้ของปลอม เพราะฟิลเลอร์ของจริงจะไม่มาวางขายหรือหาซื้อตามอินเทอร์เน็ตได้ เวลาซื้อขายฟิลเลอร์ต้องซื้อขายกับทางบริษัทโดยตรง มีระบบขนส่งชัดเจน

 

 

                                                                                    รูปภาพที่ 1

การฉีดฟิลเลอร์ส่วนไหนก็ตามบนใบหน้า เสี่ยงตาบอดทั้งนั้น แต่จากสถิติแล้ว

 

จะพบบ่อยมากที่สุดบริเวณขมวดคิ้ว(จุดสุดแดงจากรูปที่1)​

รองลงมาคือจมูก(จุดสีน้ำเงินจากรูปที่1)​

และหน้าผาก (จุดสีส้มจากรูปที่1)​

จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมทางคลีนิกจึงไม่ค่อยรับฉีด 3 บริเวณนี้ เพราะมีความอันตรายเสี่ยงตาบอดสูง

แต่ปัจจุบันมีวิธีลดความเสี่ยงลงโดยการใช้เข็มปลายทู่ สมัยก่อนจะใช้เข็มแหลม

ข้อดีของเข็มทู่จะไปลดความเสี่ยงในการที่เข็มจะเข้าไปตัดโดนเส้นเลือดได้ แต่ถ้าเป็นเข็มปลายแหลมจะไม่มีทางรู้เลยว่าปลายเข็มได้ไปปักอยู่ในเส้นเลือดหรือเปล่า

 

สาเหตุของการตาบอดก็คือ ฟิลเลอร์จะเข้าไปในเส้นเลือดแดง

 

ดังนั้นควรใช้เข็มที่มีปลายทู่เพื่อลดความเสี่ยงและค่อยๆฉีดไม่ฉีดเร็วเกินไป ไม่ฉีดในตำแหน่งเดียวจำนวนเยอะ

#ฟิลเลอร์ #ฟิลเลอร์หน้าผาก #ฟิลเลอร์จมูก #ฟิลเลอร์คาง #ฟิลเลอร์ใต้ตา #ฟิลเลอร์ร่องแก้ม #ฟิลเลอร์ปลอม #คลีนิกเถื่อน

 

91835652_531003274227617_193618482913345

6ข้อสงสัยที่คนไข้อยากรู้เรื่องฟิลเลอร์

1. เราจะรู้ได้ไงว่าหมอคนนี้okที่จะฉีดฟิลเลอร์ให้เรา(คุยยังไงให้รู้?): #คุยกับหมอเป็นหลัก ไม่ใช่เซลล์หรือพนักงาน #เชคด้วยว่าคลินิกจริงหมอจริง ไม่ใช่ดูแต่ราคาถูกๆ

-ดูลักษณะท่าทาง และเวลาที่เราปรึกษาดูมีความชำนาญหรือหลักการไหม ดูใบ Certificate และควรได้คุยกับหมอมากกว่าเซลล์ เพราะฟิลเลอร์เป็นงานที่ต้องวิเคราะห์บุคคลต่อบุคคล หมอต้องได้ประเมินหน้าคนไข้และให้ความรู้คนไข้ก่อน

 

2. ทุกคนฉีดฟิลเลอร์ได้อย่างปลอดภัยมั้ย?

-ลูกค้าบางคนจะกลัวเรื่องการไหลการเน่า ถ้าคนไข้ฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือซิลิโคนเหลว แน่นอนยังไงก็ไม่ปลอดภัยอย่างแน่นอน สรุปแล้วก็คือตัวคนไข้ต้องเช็คก่อนว่า 1.หมอจริงไหม 2.เทคนิคเป็นแบบไหน 3.ฟิลเลอร์แท้ไหม

 

3. ฟิลเลอร์ไหลไปยังส่วนอื่นของใบหน้าได้จริงมั้ย?: #หมอจริงและมีประสบการณ์ #เทคนิกที่ถูกต้อง (ไม่ใช่หมอทุกคนจะฉีดฟิลเลอร์ได้ดี...ต้องเรียนมา)

-อยู่ที่เทคนิคและบริเวณที่ฉีด ส่วนใหญ่การไหลจะเกิดจากการที่ฉีดผิดชั้น

4. ความร้อนขนาดไหนที่มีผลสลายฟิลเลอร์?

-ความร้อนไม่มีผลต่อฟิลเลอร์ เพราะเวลาทำฟิลเลอร์มา ทางผู้ผลิตจะมีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนเกือบ 100องศา จริงๆแล้วหลักการที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วคือแอลกอฮอล์และการนอนดึกพักผ่อนน้อย เพราะจะมีเอนไซต์ที่ไปย่อยสลายฟิลเลอร์ให้สลายไวขึ้น

 

5. ฉีดฟิลเลอร์แล้วเห็นผลเลยมั้ย?

-หลังจากฉีดเสร็จคนไข้จะเห็นได้ถึงความต่างเลย และหลังจากนั้นก็จะเห็นผลชัดเจนขึ้นอีกหลังทำประมาณ 5-10%

 

-6. ถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วต้องฉีดไปตลอดเลยมั้ย

ไม่ต้องฉีดตลอดได้ แต่ถ้าเทียบแล้วสำหรับคนที่ฉีดมาตลอดยังไงมันต้องดีกว่าคนที่ฉีดแล้วหยุดฉีดแน่นอน สิ่งเดียวที่รับประกันได้สำหรับคนที่ฉีดฟิลเลอร์ประจำก็คือ หน้าเราจะดูเด็กกว่าคนอายุเดียวกันแน่นอน

#ฟิลเลอร์สระบุรี #ฟิลเลอร์แท้ #ฟิลเเลอร์ปลอม #ฟิลเลอร์ยกหน้า #หน้าร่วง #หน้าตก #ฟิลเลอร์ใต้ตา #ฟิลเลอร์ร่องแก้ม #ฟิลเลอร์ขมับ #ฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์.jpg

ฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้ายังตก

#เคยฉีดฟิลเลอร์​ร่องแก้มแล้วหน้าตกกว่าเดิม

สาเหตุ​เกิด​จากอะไร? 

วิธีแก้ที่ถูกต้อง? 

1.สาเหตุ​หน้าตก ร่องแก้มพับ คือ  ร่องแก้มเราที่พับเกิดจากการที่กระดูกเบ้าตายุบลง กระดูกเบ้าตาที่คอยพยุงหน้าพยุงไขมันพยุงผิวของเราทุกอย่างพอกระดูก​ยุบตัวลงทุกอย่างก็เลื่อนตัวตกลงมาร่องแก้มก็จะพับลงมาเห็นได้ชัด


 

2.วิธีการแก้ ถ้าเรามีร่องแก้มที่พับลงมาแล้วเราเอาฟิลเลอร์​ไปถมร่องแก้มก็จะกลายเป็นหนักหน้าตกกว่าเดิมหรือเรียวว่า monkey fau วิธีแก้ต้องแก้ที่ mid fauก็คือต้องดึงพยุงหน้าขึ้นไปก่อนแล้วต้องดูว่าไขมันตรงแก้มหายไปรึป่าวหรือเรียก


 

สรุป การที่มีร่องแก้มที่ลึกอาจจะเกิดจากที่หน้าเราร่วงลงมาหรือกระดูกเบ้าตาเรายุบแล้วทำให้แก้มพับลงมาถ้าเราเอาฟิลเลอร์​ไปถมร่องแก้มก็จะทำให้เป็นก้อนได้และทำให้หน้าตกกว่าเดิมหรือเรียกว่า  monkey fau วิธีการคือต้องแก้ ที่ mid fau คือการยกพยุงหน้าขึ้นมา

#ฉีดฟิลเลอร์#แก้เคสฟิลเลอร#ฟิลเลอร์คาง #ฟิลเลอร์ปลอม #ฟิลเลอร์ใต้ตา #ฟิลเลอร์ร้องแก้ม #ฟิลเลอร์มุมปาก

ปัญหาหน้าตก.jpg

ฟิลเลอร์ Volite

Juvederm Volite.jpg

ฟิลเลอร์Volite

ฟิลเลอร์Volite มีตัวไฮยาอยู่ ผิวคนเราจะมีอิลาสติน คอลาเจน และสารไฮยา ฟิลเลอร์Volite พัฒนามาเพื่อบำรุงผิวเป็นหลัก ทำมาเพื่อคุณภาพผิว ก่อนหน้าที่จะมีVolite ออกมา จะมีสกินบูสเตอร์ ฟิลอลก้า และสารอื่นๆที่ฉีดให้ผิวดี ปัญหาของสกินบูสเตอร์และสารอื่นๆคือจะอยู่ได้ไม่นาน ถ้าเป็นตัวฟิลอก้าจะยู่ได้ประมาณ 3 เดือนและต้องฉีดบ่อยๆ ฉะนั้นVolite เป็นสารที่พัฒนามาเพื่อฉีดครั้งเดียวอยู่ได้ 9 เดือนเพราะจะมีความแข็งตัวในระดับหนึ่งที่ไม่สลายเร็ว และสามารถประหยัดครีมบำรุงได้เพราะว่าเป็นการฉีดสารที่ต้องการลงไปเลย ดังนั้นฟิลเลอร์Volite ไม่ได้ปรับรูปหน้าแต่เพื่อปรับเรื่องผิว

ถ้ามีปัญหาแก้มตอบต้องใช้ฟิลเลอร์ตัวแข็งเพราะแก้มตอบเป็นอาการของปริมาตรหน้าวอลุ่มหน้าหายจึงต้องเติมเข้าไป ส่วนหน้าแก่ ทาแป้งไม่ติดสามารถฉีดฟิลเลอร์Voliteได้ เพราะจะทำให้ผิวมีน้ำมีนวลแต่งหน้าติดง่าย 

#ฟิลเลอร์volite #หน้าฉ่ำ #หน้าแห้ง #ฉีดฟิลเลอร์เติมน้ำให้ผิว #ผิวแห้งกร้าน #รักษาหลุมสิว #ผิวอิ่มน้ำ

ฉีดฟิลเลอร์แล้วมีปัญหา

ฉีดฟิลเลอร์แล้วมีปัญหา ดีว่าดีคลินิก รับแก้เคสจากที่อื่นฟรี 1 เคส ทุกวันพุธ แต่คนไข้ต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง

 

1.ฉีดที่คลินิกแท้หรือป่าว?

 -มีเลขใบอนุญาตหรือไม่ดูจได้จากรูป หรือฟังคลิปการตรวจสอบคลินิกจากหมออ้อย

 

2.ฉีดกับหมอจริงหรือไม่

-ถ้าหมอเถื่อนฉีดเราจะต้องระวังแล้วว่าเคสนี้เป็นฟิลเลอร์ปลอมหรือไม่

-ถ้าเป็นเคสหมอจริง อาจจะเป็นก้อนได้หรืออาจจะฉีดเยอะไปเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะใต้ตา เป็นบริเวณที่ฉีดยากมาก

—ถ้าเป็นฟิลเลอร์ปลอมจะไม่มียาสลาย

 

3.ผลิตภัณฑ์ที่การใช้

-ถ้าลูกค้าสามารถบอกยี่ห้อฟิลเลอร์ได้ หรือปริมาณซีซีที่ฉีดไป แต่ละจุด ฉีดมานานแค่ไหน ก็จะเป็นข้อดีต่อการทำงานสลายฟิลเลอร์

หมายเหตุ การรักษาใต้ตาลึกโบ๋ โดยการฉีดฟิลเลอร์ Restylane ของสวีเดนสามารถเป็นก้อนได้ง่ายเพราะเป็นบริเวณที่ฉีดยาก ต้องอาศัยความชำนาญสูง
 

 

 

คำถามยอดฮิต หลังการสลายฟิลเลอร์สามารถฉีดได้เลยไหม

สำหรับทางคลินิกเราจะสลายฟิลเลอร์ตรงที่เป็นก้อนก่อนและให้คนไข้รอ1อาทิตย์ เพื่อให้ยาที่สลายไปทำงานได้เต็มที่แล้วจะมาดูว่ายังเหลือมากน้อยแค่ไหน หรือจะฉีดเข้าไปได้ไหม ในเคส mid face พยุงหน้าส่วนกลางไปแล้วใต้ตาจะดีขึ้นอัตโนมัติ80-90%ในเคสของดีว่าดี หรือถ้าใต้ตาคล้ำจะแนะนำ ฟิลเลอร์เพิ่มความชุ่มชื่น Volite

5.สำหรับคนที่ฉีดหลายครั้งควรจะสังเกตว่าเรามีปัญหาทุกครั้งหรือไม่ เช่น มีรอยเขียว เป็นก้อน หรือการฉีดโบท็อกซ์กรามแล้วยิ้มไม่สุด ฉีดกับหมอคนไหนก้อยิ้มไม่สุด สาเหตุอาจจะมาจากการที่กล้ามเนื้อเราไม่ปกติเอง

#ฉีดฟิลเลอร์ #แก้เคสฟิลเลอร์ #ฟิลเลอร์คาง #ฟิลเลอร์ปลอม

คลินิกเถื่อน.png
ฟิลเลอร์คาง.png
ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์.png

ปัญหาพบบ่อยหลังฉีดฟิลเลอร์

ปัญหาหลังฉีด filler

ก่อนฉีดเราต้องตรวจโครงหน้าคนไข้ ว่ามีปัญหาตรงไหนคนไข้จะตัดสินใจร่วมกับหมอ เพราะเวลาฉีดต้องดูพร้อมกันไปด้วย จะเหนื่อยในการคิด

 

                                                              รูปภาพที่ 1

 

ไม่ใช่แค่ก้อนแต่มันมีสีเขียว เรียกว่า ทินดอลเอฟเฟค คือเป็นฟิลเลอร์ที่อยู่ตื้นเกินไปมาประชิดผิว ยิ่งโดนแสง fillerจะสะท้อนแสงออกมาให้เราเห็น filler อยู่ในหลอดจะเป็นเนื้อใส แต่ถ้ามาอยู่ในผิวเรามันจะเขียว

 

สาเหตุที่เกิดก้อนใต้ตา ค้างอยู่ 2-3ปี

-ฉีดผิดชั้น/หรือฉีดตื้นไป

-ฉีดในปริมาณที่เยอะเกินไป

 ต้องมี2ปัจจัยนี้ fillerถึงค้างอยู่2-3ปีได้ มันจะเป็นก้อนได้และมีสีเขียวๆ

     ปัญหาใต้ตาจะเยอะสุด ถ้าของแท้จะสลายได้ แต่ของปลอมจะต้องขูดออก

หลังฉีดfillerที่อาจเจอได้

1.อาการบวมช้ำเจอได้ เป็นเรื่องปกติถ้าจะฉีดfiller ให้ มีเวลาพักหน้า 3-5วัน ถ้าจะรีบออกงานอย่าทำ ให้มาทำก่อนประมาณ 2เดือน

2.เรื่องก้อน ก้อนใต้ตาเจอเยอะมาก นอกจากก้อนใต้ตาแล้วจะมีก้อนตรงร่องแก้ม ตามรูปภาพที่2 การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเราจะไม่ถมลงไปแล้ว เราจะใช้หลักการยกหน้าขึ้นไปก่อน ถ้าเส้นร่องแก้มยังเหลือจริงๆ แล้วต้องฉีดถมลงไป เราจะใช้ตัวฟิลเลอร์ตัวอ่อนและต้องฉีดในความลึกที่พอดี เพราะอาจจะทำให้เป็นก้อนได้ ตรงร่องแก้มอาจเป็นตำแหน่งที่คนไข้ไม่ทราบได้ว่ามันคือก้อนฟิลเลอร์ที่ฉีดตื้นไป สามารถสังเกตุเองได้ถ้าก้อนที่เกิดจากฟิลเลอร์มักมีสีเขียว นวลๆ ตามรูปภาพที่1

อาการช้ำบวมเจอได้ จากรูปภาพที่ 3 เป็นฟิลเลอร์ ปากสรุปอาการเป็นก้อน ช้ำบวม เป็นปัญหาที่แก้ได้

                              รูปภาพที่2                                                                        รูปภาพที่ 3

     แต่ปัญหาการติดเชื้อ ต้องใช้เวลา3-7วัน อาการคือ แดง/บวม/ร้อน อาจมีไข้ขึ้น การติดเชื้อสามารถเจอได้ พึ่งฉีดหรือฉีดเป็นเดือน/เป็นปี

ถ้าติดเชื้อ เราจะให้กินยาฆ่าเชื้อก่อน และให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด และต้องสลาย เพราะเป็นแหล่งที่เชื้อโรคอยู่ ณ วันที่เราเจอว่าติดเชื้อควรสลายออก

การติดเชื้อเกิดได้อย่างไร

เริ่มได้ตั้งแต่ขณะฉีด สถานที่ ฟิลเลอร์จริงหรือไม่ ทางเราจะระวัง เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหาการติดเชื้อ

3.เนื้อตาย เพราะจากการเข้าเส้นเลือดเพราะเลือดไม่สามารถเข้าไปเลี้ยงส่วนนั้นได้ จะเริ่มเจอได้เร็วอาจ จะเป็นวันหรือเป็นอาทิตย์ โดยบริเวณที่เราฉีดไปจะแห้ง

อาจจะมีตุ่มน้ำได้ ซึ่งอาการเหล่านี้ถ้าฉีดฟิลเลอร์ควรฉีดใกล้บ้าน -คุยกับหมอให้เข้าใจก่อนฉีด -คลินิกใกล้บ้านเพราะ3วันจะมีอาการบวมน้ำได้ 7วันจะนัดมาดูว่าเข้าที่หรือไม่ การฉีดฟิลเลอร์จะมีการนัดมาตรวจ

 

 

 

 

 

 

 

                                                                            รูปภาพที่4

 

จากรูปภาพที่4เป็นเคสติดเชื้อมา มีน้ำใสๆไหลออกมาจากผิว มีไข้ ให้ประวัติมาว่าฉีดกับหมอกระเป๋า จากเคสนี้ต้องรีบสลายทันทีและให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือดและได้เขียนจดหมายไปให้ไปรักษาโรงพยาบาลใกล้บ้าน และได้นัดมาดูอีกครั้งมีอาการดีขึ้น จากรูปภาพที่ 4ด้านขวา และหวังว่าจะไม่กลับไปฉีดกับหมอกนะเป๋าอีก

 

                                     รูปภาพที่5                                                                         รูปภาพที่ 6

จากรูปภาพที่5 เป็นเคสฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เป็นลำสีเขียว ประมาณเกือบเดือน ก็มาสลายไปจากรูปภาพที่ 6  หลังสลายไป1อาทิตย์ คนไข้จะแจ้งว่าดีขึ้น เวลาลูบหน้าไม่เป็นก้อน

 

 

 

 

 

                                                                     รูปภาพที่7

จากรูปภาพที่7ด้านบนเป็นคนไข้ที่ฉีดมาประมาณ1ปี เห็นเป็นก้อนชัดเจนคนไข้ได้บอกชัดเจนว่าไปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามา2-3ปี แต่คนไข้อาจเข้าใจว่าเราแก่ขึ้นแล้วมีถุงใต้ตา หลังจากสลายฟิลเลอรไป1อาทิตย์ มันยุบ

ฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้เป็นปีถ้าเราฉีดผิดชั้น หรือเราฉีดเยอะไป เรื่องฟิลเลอร์จะบอกบ่อยมากว่าฉีดน้อยไว้ก่อนมาเติมเพิ่มได้ อย่าฉีดให้มันเยอะไป เราจะไม่ไล่ล่าการบวมของคนไข้ เช่นฉีดฟิลเลอร์ด้านขวาบวมแล้วมาเติมด้านซ้ายให้เท่ากับด้านขวา อันนี้ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง ถ้าบวมเราควรหยุดและค่อยนัดคนไข้มาเติมเพิ่มไม่จำเป็นต้องฉีดให้หมดทีเดียว

 

                                                                รูปภาพที่8

จากรูปภาพที่8จะมีเป็นก้อนและมีสีเขียว เคสนี้ประมาณ2ปี แต่ก้อนไม่ใหญ่มาก

 เป็นก้อน บวมช้ำ ติดเชื้อ เนื้อตาย ยังไม่อันตรายที่สุด

ที่อันตรายที่สุดคือเข้าเส้นเลือดแดงและไหลเข้าตา ตาก็จะมืดหรือตาบอดไปเลย ยกตัวอย่างจะเป็นฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เช่นมีแผลเป็นตรงหน้าผากเล็กน้อย พอฉีดเข้าไป ฟิลเลอร์เข้าตา(ฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดแดง แล้วมันก็ไหลไปจนเส้นเลือดที่เลี้ยงลูกตา เส้นเลือดในหน้าเราเชื่อมต่อกันทุกเส้นและไปหยุดที่ลูกตา ตามรูปภาพที่9 มีวีธีแก้แต่จะไม่สามารถแก้ได้ทันเวลา มันจะมีวิธีฉีดเข้าไปที่เส้นเลือด ถ้าวันที่คุณฉีดฟิลเลอร์ คลินิกจริง หมอแท้เขาจะมียาสลายฟิลเลอร์ประจำอยู่ที่คลินิก แต่คนที่หิ้วไปฉีดที่บ้านหรือไม่ใช่หมอ เขามียาสลายฟิลเลอร์หรือไม่ถ้าต้องแก้ทันที เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าฟิลเลอร์จะไหลไปที่ตาเราหรือไม่ ฉีดฟิลเลอร์คางอาจมีลิ้นเน่าได้ในบางเคส การฉีดฟิลเลอร์อันตรายต้องฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ถ้าฉีดฟิลเลอร์คางมาแล้วยาวไปสามารถแก้ได้ การฉีดฟิลเลอร์คางต้องดูด้านข้างของคนไข้ว่ามีความพุ่งหรือไม่ ฉีดมาแล้วคางรับกับกรามเราหรือไม่

                                                                    รูปภาพที่9

#ฉีดฟิลเลอร์ #ฟิลเลอร์เป็นก้อน #ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน #ฟิลเลอร์สระบุรี

เคสฉีดฟิลเลอร์ติดเชื้อ.jpg
โครงสร้างใบหน้า.jpg
เคสใต้ตาเป็นก้อนยิ้ม.jpg
ปัญหาใต้ตาเป็นก้อน.jpg
เคสใต้ตาเป็นก้อน.jpg
เคสหลังสลายฟิลเลอร์ใต้ตา.jpg
เคสก้อนใต้ตา.jpg
ฉีดฟิลเลอร์ปาก.jpg
ปัญหาร่องแก้ม.jpg

ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไรแก้อย่างไร

รวบรวมคำถามฟิลเลอร์เป็นก้อนผิดปกติ

เจอเคสที่แก้ 76 เคส และเคสที่ทางคลินิกทำเอง ก็มี ประมาณ3 เคสแต่จะมีวิธีแก้คือหมอคาดเดาได้ว่าจะเป็นก้อน

อินบล็อก 23 เคส และเดินเข้ามา 52เคส สลายฟรี 49 เคส ไม่ฟรี 10 เคส และไม่สลาย 14 เคส  สลายแล้วฉีดใหม่กับทางคลินิก 57 เป็นก้อนจากหมอปลอม 8 เคส และติดเชื้อด้วย 1 เคส และกล่ำกลึ่ง 43 เคส  ฉีดนาน2-3 ปี 33 เคส 

56เคสจำยี้ห้อที่ฉีดไม่ได้ และ8 เคส รู้รุ่นและยี่ห้อ

เป็นก้อนหรือบวม

ส่วนไหนเจอเยอะสุด จะเป็นใต้ตาและร่องแก้ม คนไข้จะโดนถมเข้าไปจนเป็นลำเห็นได้ชัด และแก้มตอบ

สาเหตุหลักๆกระดูเบ้าตายุบ จะใช้ตัวแข็งยกหน้าไปก่อนและจะใช้ตัวอ่อนเข้าไปเพิ่ม หมอจะใช้ volite เพราะตัวอื่นจะเป็นก้อน เคสที่คลินิกพอยกหน้าแล้วจะไม่ค่อยมีคนมาเติมเพราะคนไข้พอใจที่ยกไปแล้ว ถ้าฟิลเลอร์ฉีดผิดชั้นหรือฉีดเยอะเกินไป หรือฉีดผิดวิธี ฟิลเลอร์จะไม่สลายไปจะอยู่ได้นานถึง3ปี และคนไข้จะไม่รู้ว่าเป็นเรื่อที่ผิดปกติ

ฟิลเลอร์เป็นวิธีรักษาที่ถูกต้อง เพราะกระดูกหน้าเราพรุน หน้าเราตก หน้าเราร่วงไปทุกวัน เวลามองไปที่หน้า เรามองที่โครงหน้าเป็นหลัก ฟิลเลอร์คางหมอจะไม่แนะนำคนที่ได้รูปอยู่แล้ว จะเติมให้คนที่สั้นและตัด ฟิลเลอร์ที่ดีว่าดีเราจะทำเพื่อแก้ปัญหา  เราต้องดูยี่ห้อด้วยว่าของปลอมไหม จะพบเยอะในของเกาหลีที่เป็นของปลอม เวลาเข้าคลินิกเราก็ต้องดูเลขประกอบการ ชื่อหมอ และเช็คด้วยว่าเป็นคลินิกจริงหรือไม่ และคนที่ตั้งใจ มันอาจจะไม่เกิดปัญหาตอนนี้อาจจะเกิดที่ระยะยาว ถ้ารู้ตัวว่าเป็นก้อนให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอที่เคยไปรักษา หรือถ้าใครอยากปรึกษาให้ส่งรูปเข้ามาให้หมอประเมินก่อนได้

ฟิลเลอร์ยกหน้า แก้ทุกปัญหาหน้าแก่หน้าตก

ฟิลเลอร์ยกหน้า.jpg

 ฟิลเลอร์ยกหน้า

 

อาการหน้าตกหรือสิ่งที่คุณรู้สึกได้ว่า ณ.เวลาที่คุณมองกระจกแล้วพูดกับตัวเองว่าทำไมเราหน้าแก่จัง หน้าแก่คือสิ่งที่ไม่มีใครสามารถเลี่ยงได้ แต่อาการหน้าแก่กว่าวัยเมื่อเทียบกับเพื่อนฝูงวัยเดียวกันนั่นอาจเป็นปัญหาที่ใครๆก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัว 

อาการหน้าแก่มีลักษณะ หรือปัญหาดังต่อไปนี้ 

1. ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า คอลลาเจนน้อยลง ผิวบาง แห้งกร้าน ไม่ยืดหยุ่น เป็นลักษณะที่เรามองเห็นได้ชัดเจน  

2. ปัญหาไขมันในผิวหน้า ลึกลงไปจากผิวหนัง เป็นปัญหาที่เกิดจากไขมันในบริเวณนั้นหายไป ไขมันบนหน้าเราจะแบ่งเป็นชั้นตื้นและชั้นลึก ปัญหาของไขมันบนหน้าที่หายไปนั้นจะต้องใช้ฟิลเลอร์เพื่อเข้าไปทดแทนไขมัน หรือบางคนอาจใช้วิธีการฉกดไขมันของตนเองเข้าไปที่เรียกว่าการทำ PRP (PLATELET RICH PLASMA) คือ การสกัดเอาเกล็ดเลือดส่วนที่เป็นของเหลวหรือน้ำเลือดซึ่งอุดมไปด้วยเกร็ดเลือด  นำไปใช้ฉีดเข้าตามใบหน้าเสริมในบางตำแหน่ง 

3. ปัญหากระดูกเนื่องมาจากกระดูกพรุน จะส่งผลต่อใบหน้าทำให้เกิดปัญหาหน้าตก ลักษณะนี้ก็จะต้องใช้ฟิลเลอร์ที่มีความหนาแน่นสูง(ตัวแข็ง) เข้าไปเสริมแทนกระดูกที่ผุกร่อนยุบตัว เช่น ฟิลเลอร์อเมริกาตัว JUVÉDERM VOLUMA® XC   อยู่ได้นาน 18 เดือน หรือ ฟิลเลอร์เกาหลีตัว Neuramis® Deep (กล่องสีดำ) อยุ่ได้ 6-9 เดือน

การเลือกใช้ฟิลเลอร์ของอเมริกาหรือเกาหลีนั้น มีหลักง่ายๆคือ ถ้าอาการหน้าตกยังไม่รุนแรงเช่นในคนที่มีอายุน้อยอยู่ก็สามารถใช้ของเกาหลีได้ แต่ถ้าในคนมีอายุแล้วให้ใช้ของอเมริกาจะมีประสิทธิผลมากกว่าดีกว่า

 

ฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้นจะค่อยๆสลายไปตามเวลา ปัจจัยของการสลายของฟิลเลอร์จะขึ้นอยู่กับตัวเรา

1.ในร่างกายมีเอมไซที่ย่อยฟิลเลอร์มากน้อยแค่ไหน

2. นอนดึก เครียด มีอนุมูลอิสระ มันจะส่งเสริมให้มีเซลล์ทำลายร่างกายเยอะขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนสาเหตที่ทำให้หน้าแก่นั้น นอกเหนือจากปัจจัยทางกายภาพที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ปัจจัยสำคัญคือแสงแดด เพราะความร้อนและรังสียูวี จะไปทำลายคอลลาเจล  นอกจากนั้นการสูบบุหรี่ ,กินอาหารไม่ดี ,ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปล ,โรคประจำตัวอื่นๆ ,แรงโน้มถ่วงของโลก หรือการใช้สีหน้าซ้ำๆ ก็เป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาหน้าแก่ด้วยเช่นกัน

#ฟิลเลอร์#ฟิลเลอร์ยกหน้า#ฟิลเลอร์คาง#ฟิลเลอร์ปาก#ใต้ตาคล้ำ #ร่องแก้ม

แก้ฟิลเลอร์.jpg
Juvederm-Voluma.jpg
Screen Shot 2020-04-15 at 5.48.11 PM.png

วิธีการฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า

ฟิลเลอร์.jpg

การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็ม ที่เป็นร่องลึกตรงไหนก็จะเติมลงไป ส่วนประกอบของฟิลเลอร์​ก็คือ   ไฮยาลูโลนิคเอซิด เป็นสารที่ต้องการร่างกายต้องการ แต่สังเคระห์ออกมา 

เหมาะกับคนที่มีร่องแก้ม กระดูกยุบ หน้าตก และไขมันหายไป

ข้อดีของฟิลเลอร์ คือ สามารถปรับโครงหน้าได้ ยกหน้าได้ แก้ใต้ตา ร่องแก้มร่องน้ำหมาก

ฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตา หน้าผาก ขมับ แก้ม คาง

ฟิลเลอร์ ถ้าเป็นตัวแข็งจะมีอายุ 1 ปีถึง 1 ปีครึ่ง ตัวอ่อนจะอยู่ประมาณ 1 ปี ถ้าเป็นเกาหลีจะยู่ประมาณ 9 เดือน 

ฟิลเลอร์กับฉีดไขมัน  ฟิลเลอร์ดีกว่าตรงที่สามารถปรับตามรูปร่างได้ แต่ไขมันมีความหนาแน่นเดียว ไขมันจะได้แค่เรื่องเติมเต็ม 

เทคนิคการฉีด การฉีดฟิลเลอร์ถ้ามีปัญหากระดูกฉีดไว้ชั้นกระดูก มีปัญหาไขมันหายฉีดไปที่ชั้นไขมัน มีปัญหาร่องตื่นฉีดไว้ที่ตื่นๆ

#ฟิลเลอร์ #ฟิลเลอร์ยกหน้า #ฟิลเลอร์ใต้ตา #ฟิลเลอร์ร่องแก้ม #ฟิลเลอร์มุมปาก 

วิธีการเลือกฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์เกาหลีและฟิลเลอร์อเมริกา

เลือกฟิลเลอร์อะไรดีระหว่างฟิลเลอร์เกาหลีและฟิลเลอร์อเมริกา

โดยส่วนใหญ่เป็นเคสที่มีปัญหาโครงหน้าจะเจอได้2ประเภทคือ  1.ไม่กล้าฉีด 2.ได้รับวิธีฉีดที่ผิด

 

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์สมัยใหม่เน้นการแก้ปัญหาเป็นหลัก เพราะวิวัฒนาการความรู้เพิ่มขึ้นและเราก็รู้ว่าปัญหาโครงหน้าเรามีปัญหาอะไรและทางบริษัทก็ยังพัฒนาผลิตภัณฑ์ตลอดและตัวหมอก็ต้องพัฒนามากขึ้น

วิธีการฉีดฟิลเลอร์ถมลงไปไม่ใช่วิธีที่ผิดแต่เป็นวิธีการเก่า พอเขาฉีดกันมาในระยะเวลานานๆ 10-20ปีทำให้เกิดปัญหาคือทำให้หน้าของเราดูแย่ลง เพราะว่าเราไปแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เราอย่าไปถมฟิลเลอร์ เราแก้ปัญหาที่โครงหน้าก่อน มีปัญหาที่กระดูกก็แก้ที่กระดูก มีปัญหาที่ไขมันก็แก้ที่ไขมัน ถ้ามีปัญหาที่ผิวก็ต้องแก้ที่ผิว

ทางคิลนิกจะเน้นฉีดแก้ปัญหาและในเคสที่จำเป็นจริงๆ

จะมีของตัวแข็งเกาหลีและอเมริกา และมีตัวอ่อนใช้กับใต้ตาจะเป็นของสวีเดน

 

 

                                                           รูปภาพที่1

 

                                                          รูปภาพที่ 2

 

 

ทางคลินิกจะยกหน้าโดยใช้ตัวแข็ง ปัญหาหน้าตกส่วนใหญ่เกิดจากกระดูก

-ฟิลเลอร์เกาหลีและฟิลเลอร์อเมริกา ต่างกันอย่างไร

-ราคา ของอเมริกาจะแพงกว่าเพราะเทคโนโลยีที่ผลิตออกมา v cress เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้ตัวfillerผสานออกมาดี คงตัวดีขึ้น

 

-อายุการสลายตัว ของอเมริกาอยู่ได้ 1ปี-1ปีครึ่ง (2ปี คือมากสุดที่fillerอยู่ได้ แต่ในหน้าเรามีเอนไซต์คอยย่อยไฮย่าอยู่ สาเหตุที่ร่างกายเราแก่ขึ้น กระดูกเราพรุนเพราะมีเอนไซต์คอยย่อย)fillerแท้จะย่อยสลายไปตามกาลเวลา การดำรงชีวิต การนอนดึกfillerอาจจะไปเร็วได้เพราะมีตัวอนุมูลอิสระมาย่อยตลอดเวลาทำให้ ฟิลเลอร์อาจไปเร็ว

ส่วนเกาหลี ที่ผ่าน อย จะเป็นรุ่น deep กล่องดำ อายุการใช้งานจะอยู่ได้ 9เดือน เป็นราคาที่จับต้องได้

 

ตัวอเมริกาจะยกได้ดีกว่า

ทำไมถึงเอาตัวเกาหลีมาเพราะอยากให้คนไข้ได้ลองดูก่อน คือการฉีดfiller การแก้ปัญหาโครงหน้าจะออกมาอย่างไร หลังจากที่ฉีดfillerเกาหลีไปถ้าคุณชอบ ครั้งต่อไปอาจจะแนะนำอเมริกา ถ้าสำหรับคนที่ตกเยอะๆ จะแนะนำเป็น fillerอเมริกามากกว่า เพราะจะยกได้ดีกว่าและคงตัวได้ดีกว่า

สำหรับคนที่มีอาการหน้าตกแรกๆควรจะรีบมาฉีด ของเกาหลีก็ยังคงยกไหว

Fillerเกาหลีใช้ได้แค่ยกหน้าเพราะเป็นรุ่นที่แข็งที่ผ่าน อย ตัวเดียว ไม่สามารถมาฉีดปากได้ หรือฉีดใต้ตาได้

#ฟิลเลอร์ยกหน้า #ฟิลเลอร์ปลอม #ฟิลเลอร์อเมริกา #ฟิลเลอร์เกาหลี

ฟิลเลอร์อเมริกา.jpg
ฟิลเลอร์เกาหลี.jpg

เติมไขมันกับฉีดฟิลเลอร์ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

เติมไขมัน.jpg

การเติมไขมันสิ่งที่สำคัญต้องหาตำแหน่งว่าส่วนไหนดีที่จะสามารถนำไปเติมบนหน้าได้ ส่วนใหญ่จะมี ตรงหน้าท้อง ต้นขา แขน เป็นต้น แต่ถ้าเป็นไขมันหน้าท้องจะเป็นไขมันจำนวนมากที่มีคุณภาพ ขั้นตอนการที่จะเอาไขมันมาเติมบนหน้าต้องนำไขมันไปปั่นก่อน เครื่องปั่นจึงมีความสำคัญ ไขมันที่ปั่นออกมาจะมีเซลล์ไขมันเหลืออยู่แล้วเซลล์ไขมันที่เข้าไปในหน้าโอกาสที่เซลล์จะรอดไม่ถึง 100 เปอร์เซ็น ฉะนั้นจึงมีการใส่สเต็มเซลล์ลงไป โอกาสรอดของเซลล์ไขมันก็นจะเพิ่มขึ้น 

    ปัญหาหน้าแก่ หน้าตก หน้าร่วง ผิวชั้นบน คือปัญหาผิว ที่ผิวแก่ลง เพราะผิวไม่มีคอลาเจน น้ำน้อยลง ผิวแห้ง ลึกลงมาเป็นชั้นไขมัน คือ ไขมันลดลงหรือน้อยลง และในส่วนของกระดูก คือ กระดูกยุบ 

    คนที่เหมาะจะเติมไขมัน คือ คนที่มีปัญหาไขมันหายไป ในส่วนคนที่มีกระดูกยุบการเติมไขมันต้องใช้เทคนิคที่เกิดแรงพยุงขึ้นไป

    ส่วนฟิลเลอร์ จะตอบโจทย์กว่า เพราะมีหลายความหนาแน่นที่ทดแทนได้ มีปัญหาที่กระดูกก็ใช้รุ่นแข็งตัววอนลูมาเข้าไปพยุง ตัวที่ทดแทนไขมันมีวอนเบลล่าฉีดใต้ตา ส่วนโบลิฟท์ฉีดปากหรือร่องแก้ม ตัวที่เบาสุดคือโวไลท์ที่เติมให้ผิวชุ่มชื่น ฟิลเลอร์จึงแก้ปัญหาได้หมดทุกอย่าง   

    สรุป การฉีดไขมัน ไขมันจะติดไม่เต็ม 100 เปอร์เซ็น แต่ฟิลเลอร์ฉีดเข้าไปแล้วจะได้ 100 เปอร์เซ็นและคงตัว โอกาสเป็นก้อนมีความขรุขระ ไขมันจะกดให้เข้ากับรูปหน้าไม่ได้แต่ฟิเลอร์สามารถทำได้ แต่ฟิลเลอร์จะเกิดเป็นก้อนได้ต่อเมื่อหนังฉีดไป 1 อาทิตย์ ฉีดตื้นไปหรือฉีดเยอะไปจะเป็นก้อนแต่ว่ากดไปแล้วสามารถปั้นได้    และคนที่เติมไขมันจะบวมนานกว่าฉีดฟิลเลอร์

#ฟิลเลอร์ #ปัญหาฟิลเลอร์ #ฟิลเลอร์คาง #ราคาฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนแก้ยังไง

1. ร่องน้ำลึกแบบไหนที่ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์เด็ดขาด

ในทางการแพทย์ถุงใต้ตาแบบ (จากรูปภาพที่1) ซึ่งจะเห็นได้ว่า จะมีปัญหาถุงใต้ตาในระดับที่ค่อนข้างชัดเจน ถุงใต้ตาแบบนี้ควรจะไปผ่าตัดออกแพยุงขึ้นไป เพราะถ้าแก้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ จะทำให้ถุงใต้ตาชัดและดูเป็นก้อนใหญ่ขึ้น

                          รูปภาพที่ 1

2. ปัญหาใต้ตาลึก คล้ำ จริงๆเกิดจากอะไรกันแน่?

สาเหตุเกิดจากการที่กระดูกเบ้าตายุบ แต่ถ้าลองเอานิ้วโป้งกดแล้วกระดูกเบ้าตาไม่ได้ยุบ ก็จะเกิดจากไขมันช่วงใต้ตาหายไป ถ้าเรามีปัญหาไขมันใต้ตาหายไป ก็จะทำให้สีของรอบดวงตาชัดขึ้น การแก้ปัญหาเบ้าตาลึกต้องแก้ด้วยฟิลเลอร์ตัวแข็ง แต่ถ้าแค่ใต้ตาคล้ำก็จะแก้ด้วยฟิลเลอร์ตัวอ่อน

3. ฉีดมาแล้วบวม กับ เป็นก้อน ต่างกันยังไง?

ถ้าฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว 7 วันแล้วยังไม่หายบวม ให้รู้ไว้เลยว่าฉีดมากเกินไปหรือฉีดผิดชั้น ยิ่งถ้าเคสที่ฉีดไปแล้วเป็นก้อน จะเห็นเป็นเส้นเขียวๆเทาๆสะท้อนแสงอยู่ หรือที่เราเรียกว่า Tyndall Effect คือการฉีดฟิลเลอร์ที่ตื้นเกินไป (จากรูปที่2)

                                          รูปภาพที่ 2

 

4. ถ้าเป็นก้อนควรกลับไปหาหมอคนเดิมมั้ย?

ควรที่จะกลับไปให้หมอคนเดิมแก้ก่อน ถ้าหมอแก้ให้เราไม่ตรงจุดหรือแก้ไม่ได้ค่อยเปลี่ยนหมอ

 

5. วิธีแก้ที่ถูกต้องคืออะไร?

ถ้าฉีดฟิลเลอร์จริงมีการรับรองจาก อย. สามารถฉีดยาสลายฟิลเลอร์ได้ แต่ถ้าเป็นฟิลเลอร์ปลอมหรือซิลิโคนเหลวต้องผ่าตัดขูดออกเท่านั้น

#ฟิลเลอร์สระบุรี #ฟิลเลอร์ใต้ตา #ใต้ตาคล้ำ #ฟิลเลอร์ยกหน้า #ฟิลเลอร์สระบุรี #ฟิลเลอร์ปลอม

ถุงใต้ตา.jpg
ฟิลเลอร์เป็นก้อน.jpg

ฟิลเลอร์ปาก ฉีดเพื่ออะไร

    ฟิลเลอร์ปาก ที่ดีว่าดี คลินิก หมอจะเลือกทำฟิลเลอร์ปากเฉพาะเคสที่มีปัญหาจริงๆ เราไม่ได้สนับสนุนคนไข้ทุกคน ที่มาคลินิกแล้วอยากฉีดได้ฉีดเลย หมอจะมองก่อนว่าคนไข้มีปัญหามากน้อยแค่ไหน จะไม่ฉีดตามเทรนด์

หมออยากให้คนไข้ทุกคนที่จะมาฉีดฟิลเลอร์มีความคิดที่อยากฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ปัญหา ไม่ใช่เพื่อความสวย ซึ่งหมอมีเคสรับแก้ของทางที่อื่นเยอะมาก ไปฉีดตามเทรนด์ แต่ออกมาไม่สวย หมอก็รับแก้ให้ ซึ่งเราจะรับแก้ฟรีให้ทุกวันพุธ

 

   ถ้าคนไข้เข้ามาฉีดฟิลเลอร์ปากกับหมอ หมอจะถามก่อนเลยว่า คิดว่าตัวเองมีปัญหาปากตรงไหน ไม่ชอบส่วนตรงไหนของปาก อย่าไปฉีดเพราะเพื่อนฉีดมาแล้วสวย เพราะปากแต่ละคนไม่เหมือนกัน ปัญหาต่างกัน เคสที่หมอจะรับฉีดฟิลเลอร์ปากจริงๆก็จะมี

1.ปากตกร่อง ซึ่งบ่งบอกถึงการขาดคอลลาเจน ขาดน้ำ

2.ปากที่มีความบางเกินไป

ฟิลเลอร์ปากนั้นควรใช้ฟิลเลอร์ตัวที่อ่อนมากเพราะปากเราค่อนข้างบาง บางคลินิกชอบใช้ฟิลเลอร์ตัวแข็ง ซึ่งจับแล้วจะเป็นก้อนง่าย และทรงจะไม่สวย บางคนเห็นราคาถูกแล้วไปฉีดเลย แต่ไม่หาข้อมูลก่อนว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ไหม เพราะการที่โดนฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป จะสลายด้วยการฉีดไม่ได้ ต้องขูดออกเท่านั้น

#ฟิลเลอร์ #ฟิลเลอร์สระบุรี #ฟิลเลอร์ปาก #ปากกระจับ #ปากแห้ง

ปากอิ่ม.jpg

ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์แล้วมีปัญหา

   วันนี้หมอจะมาพูดเรื่องฟิลเลอร์ ซึ่งคลินิกเราจะมีการแก้เคสฟรี จากการฉีดที่อื่นแล้วมีปัญหาทุกวันพุธ โดยต้องจองคิวล่วงหน้า จากที่เก็บสถิติมาส่วนใหญ่จะเป็นคนไข้ต่างจังหวัด

 

   เคสที่เจอในคลินิกจะเกี่ยวกับใต้ตาเป็นส่วนมาก จะมีปัญหาการเติมจนล้น เกิดจากการตรวจปัญหาโครงหน้าผิด แก้ไม่ถูกวิธี ปัญหาของฟิลเลอร์ใต้ตา มีอยู่2ปัญหาใหญ่ๆ คือ 1.ฉีดผิดชั้น 2.ฉีดมากเกินไป

 

   ปัจจุบันยังมีหมอที่ยังคงใช้เทคนิคเก่าอยู่ คือการเอาฟิลเลอร์เข้าไปถมตามร่อง ซึ่งมันก็ไม่ใช่วิธีที่ผิด แต่มันก็ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง 100% หมอต้องตรวจโครงหน้าก่อนว่า หน้าเราเกิดร่องต่างๆจากอะไร ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ร่องต่างๆมักเกิดจากปัญหากระดูกกร่อนตัว จึงทำให้หน้าตกแล้วเกิดร่องต่างๆตามมา

การจะไปฉีดฟิลเลอร์นั้น เราควรคำนึงถึง3ข้อหลักดังนี้

 

1.คลินิกแท้

2.หมอแท้

3.เทคนิคการฉีด

#ฟิลเลอร์ยกหน้า #ฟิลเลอร์คาง #ฟิลเลอร์ร่องแก้ม #ฟิลเลอร์ใต้ตา #ฟิลเลอร์ปาก #ฟิลเลอร์สระบุรี

ผิวใส.jpg

หน้าแก่ หน้าตก หน้าร่วง เป็นอย่างไร?

บางทีคนไข้มาปรึกษา ไม่รู้ว่าปัญหาของตัวเองคืออะไรกันแน่ คนไข้จะให้ข้อมูลว่า รู้สึกผิวหน้าไม่กระชับ หน้าดูแก่ มีร่องแก้ม ซึ่งเวลาที่หมออธิบายคนไข้ก็จะยังมีความไม่เข้าใจว่าหน้าแก่จากอะไร สาเหตุที่แท้จริงคืออะไร และปัญหาหน้าแก่แต่ละคนจะมีวิธีแก้ไม่เหมือนกัน

 

 

                                                                                 รูปภาพที่1

จะเห็นว่าจากรูปที่1  คนที่มีอายุน้อย สามเหลี่ยมจะกลับด้าน แต่ถ้าอายุเยอะ ข้างล่างของโครงหน้าจะดูเป็นฐานสามเหลี่ยม  รอยหน้าผากจะมา คิ้วที่ตกลง ตาลึก ร่องน้ำตา ร่องแก้ม มุมปากตก (จากรูปที่1รูปด้านขวา)​ นี่คือหน้าที่บ่งบอกว่าเราเริ่มมีอายุ เจอบ่อยที่สุดเลยคือการเข้ามาปรึกษาร่องแก้มชัดขึ้น และทุกคนก็จะเข้าใจว่าควรเอาฟิลเลอร์ให้ไปเติมที่ร่องให้ตื้นขึ้น จริงๆแล้วการทำแบบนั้นเป็นวิธีที่ผิดไม่ถูกต้อง

 

 

 

                                                                                      รูปภาพที่2

คนเราหน้าแก่ลงได้นั้น มาจากโครงหน้าใต้ผิวหนังเลย นั่นก็คือ กระดูก (จากรูปที่2แถวบน)​ปัญหาของแต่ละคนจะต่างกัน อาจเกิดได้จากกระดูกกร่อน  อาจะมาจากไขมันน้อยลง(จากรูปที่2แถวกลาง)​ หรือจากปัญหาผิวหน้าขาดคอลลาเจน (จากรูปที่2แถวล่าง)​

 

เมื่อกระดูกเบ้าตามีการกร่อนตัว จะทำให้หน้าร่วง เพราะกระดูกคือสิ่งที่ยึดเกาะไขมันและผิวหนังบนใบหน้า  พอกระดูกกร่อน จะเริ่มเห็นร่องแก้มชัดขึ้น และจะสังเกตุได้ว่า ไขมันบนใบหน้าจะน้อยลงเมื่อเราอายุมากขึ้น (จะเห็นว่าก้อนสีเหลืองจากรูปที่2แถวกลางน้อยลง)​ นี่จึงเป็นสาเหตุที่บางเคสเลือกเติมไขมัน

แต่ถ้าใครมีปัญหาทั้งกระดูกและไขมัน จะทำให้ผิวด้านบนดูแก่มีอายุ

 

 

                                                                              รูปภาพที่3

จากรูปที่3 จะเห็นว่าปัญหาผิวหน้ามี กระดูกเบ้าตายุบ ร่องแก้มก็จะชัดขึ้น เคสนี้แก้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์แก้ใต้ตาลึก ข้างละ 1cc จะเห็นได้ว่าตาดูไม่เหนื่อยแบบแต่ก่อน

 

 

                                                                          รูปภาพที่4

(จากรูปภาพที่4)​ นี่คือคนไข้ที่คลีนิกดีว่าดีคลีนิก จะส่วนกระดูกเบ้าตาลึกเหมือนกัน แค่เคสนี้จะต้องใช้ฟิลเลอร์ทั้งชนิดอ่อนและชนิดแข็ง ซึ่งกระดูกกร่อนเราจะฉีดด้วยชนิดแข็ง ส่วนร่องน้ำตาจะฉีดด้วยชนิดอ่อนเข้าไปเพื่อที่จะแทนที่ไขมัน

 

 

                                                                     รูปภาพที่5

 

                                                                   รูปภาพที่6

 

(จากรูปภาพที่5)​ เคสนี้คนไข้อายุ21ปี จะเห็นได้ว่าเคสปัญหาหน้าเหนื่อย หน้าดูมีอายุ สามารถเกิดได้ทุกช่วงอายุเลย ซึ่งคนไข้ให้ข้อมูลว่ากระดูกเบ้าตาลึกตั้งแต่เด็กเลยและยิ่งอดนอนพักผ่อนน้อย ไขมันที่หน้าเลยยิ่งน้อยลง สีบริเวณรอบดวงตาจะคล้ำขึ้น ทางคลีนิคเลยแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งฟิลเลอร์ที่ฉีดเติมกระดูกเบ้าตาลึก เคสนี้จะใช้ฟิลเลอร์ชนิดแข็งยี่ห้อ Neuramis​ และส่วนที่คล้ำรอบดวงตาจะฉีด Filorga เป็นตัวที่เติมน้ำให้ผิว

 

ซึ่งผ่านไป1อาทิตย์(รูปที่6)​ จะเห็นว่าเส้นตาที่เคยลึกตื้นขึ้น ตาหายเหนื่อย ไม่คล้ำแบบตอนแรก

 

 

                                                                      รูปภาพที่ 7

จะเห็นว่า(รูปภาพที่7)เคสนี้อายุคนไข้อายุประมาน 30-40 ส่วนใหญ่ปัญหาเบ้าตาลึก จะมาพร้อมกับร่องแก้มที่ลึก ซึ่งยุบจากกระดูกเบ้าตา จึงทำให้หน้าเราร่วงลงมา ร่องเลยชัดขึ้น ดังนั้นเราควรแก้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ชนิดแข็ง  จะเห็นว่าพอเราแก้ที่กระดูกเบ้าตาที่เคยยุบลงไป ร่องแก้มที่เคยมีก็หายไปด้วย แต่ถ้าใครแก้ไปแล้วยังมีร่องแก้มอยู่ ค่อยมาฉีดฟิลเลอร์ชนิดอ่อนเติมเข้าไป

 

แล้วบางคนมีปัญหาผิวหน้าแบบนี้จะมาแก้ด้วย HIFU เลย ที่จริงแล้วเป็นการเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวกระชับ แต่ถ้าเรามีปัญหากระดูกกร่อน คอลลาเจนก็จะเกาะได้ไม่ค่อยดี ฉะนั้นควรแก้ให้ถูกจุด  แยกให้ออกว่าอันไหนปัญหาโครงหน้า อันไหนปัญหาคุณภาพผิว

 

 

                                                                  รูปภาพที่8

(จากรูปที่8)​นี่จะเป็นอีกเคสที่มีปัญหา ร่องแก้ม ร่องตาชัด ฟิลเลอร์เวลาฉีดจะต้องมีเทคนิค ใส่ถูกชั้นผิวหรือปล่าว ฉะนั้นการฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ใช้ความสามารถสูงมาก อย่าเสี่ยงไปฉีดกับหมอกระเป๋า ถ้าฉีดผิดเข้าเส้นเลือดมีสิทธิ์ตาบอดได้เลย และของปลอมจะไม่มียาสลายถ้าเกิดกรณีแล้วต้องฉีดสลาย อย่าเห็นกับของถูก

ฟิลเลอร์เป็นสาร Hyaluronic Acid ฉีดไปแล้วจะมีการดึงน้ำมาตรงที่ฉีดด้วย จึงเป็นสาเหตุว่าคนที่ฉีดฟิลเลอร์ผิวจะดีขึ้นด้วย

 

ซึ่งที่คลีนิกหมอจะไม่ฉีดให้เลย จะมีการอธิบายให้เข้าใจก่อนแล้วให้กลับไปคิด

#ฉีดฟิลเลอร์ #ฟิลเลอร์ยกหน้า #ฟิลเลอร์ใต้ตา  #ฟิลเลอร์คาง #ฟิลเลอร์ขมับ #filler #filorga

ปัญหาหน้าแก่.jpg
ไขมันในผิวหน้า.jpg
ริ้วรอยตอนแก่.jpg
องค์ประกอบหน้าส่วนกระดูก.jpg
เคสฟิลเลอร์.jpg
เคสฟิลเลอร์ใต้ตา.jpg
เคสฟิลเลอร์2.jpg
เคสฟิลเลอร์1.jpg
ปัญหากระดูกเบ้าตา.jpg
ร่องแก้ม.jpg

เมื่อไหร่ที่ควรทำฟิลเลอร์ยกหน้า

 

ปัญหาโครงหน้าไม่ใช่สำหรับคนมีอายุเท่านั้น บางคนอาจมีปัญหาโครงหน้าตั้งแต่เกิด แต่อายุ20ปล่ยๆจะชัดขึ้น อ.หมอบอกกระดูกส่วนหน้ามีความสำคัญเพราะจะช่วยพยุงโครงหน้าเราอยู่ พอหน้าเรามีปัญหาแก้มเราจะพับลงมาและตกลง บางคนจะมีอาการเลย​

 

ฟิลเลอร์ยกหน้าทำได้เท่ากับการผ่าตัดไหม

ฟิลเลอร์ยกหน้าคือการแก้ปัญหาที่วอลุ่มลอซ

ตำแห่งต้องถูกต้อง บริเวณที่วางต้องใช้ฟิลเลอร์ถูกชั้นด้วย ถ้าหน้าเราใส่เต็มที่แล้วยังห้อยอยู่ต้องใช้การร้อยไหมขึ้น สารไฮย่าจะช่วยบำรุงผิวเราไปด้วย

ทำได้ทุกเมื่อถ้ามีอาการ ถ้าเราทำช้า อาการตาคล้ำร่องแก้มมา จะใช้ฟิลเลอร์เยอะ 90%ที่ทำแล้วพอใจโดยการไม่ใช้ตัวอ่อนเลย

และ ไฮฟู่หมอจะแนะนำให้ทำเพราะจะให้ผิวมีคอลลาเจน

ทำฟิลเลอร์แล้วทำไฮฟู่ได้ไหม ทำได้แต่ต้องเว้น3อาทอตย์ก่อน แต่หมอจะแนะนำมาทำไฮฟู่ก่อนแล้วมาทำฟิลเลอร์จะสวย. การร้อยไหมพอเข้าไปในชั้นผิว จะแก้ปัญหาผิดชั้น  การร้อยไหมต้องใช้เวลาพักหน้า ส่งฟิลเลอร์ยกหน้าจะไม่ต้องพักหน้าจะมีบวมเล็กน้อยในบางคน

 

 อย่างเช่นเรามีฝ้า อาการแรก ฝ้าเราจะเป็นฝ้าตื้น แต่เราปล่อยไว้นานๆจะเป็นฝ้าลึกฝ้าผสมได้ ซึ่งจะรักษายาก

สถิติการยกหน้าที่คลินิกจะใช้ประมาณ 3-4ccที่มาก

ถ้ามีปัญหาร่องแก้มมากจะแนะนำทำmidfaceก่อนและจะมาดึงร่องแก้ม ถ้าหิลเลอร์ไหลจะต้องเป็นก้อน และฟิลเลอร์แท้จะสลายหมด และอยู่ที่การดูแลรักษาตัวเราเองจะอยู่ได้นานแค่ไหน

#ฟิลเลอร์#ฟิลเลอร์ยกหน้า#ฟิลเลอร์สระบุรี

วัยที่ควรฉีดฟิลเลอร์

 

วันนี้จะมาให้ดูเคสฟิลเลอร์ หมออยากให้คนเรารู้ว่าควรทำฟิลเลอร์ยกหน้าไหม  บางคนเข้าใจว่าฟิลเลอร์เหมาะกับคนที่มีอายุเยอะขึ้น โดยปัญหาส่วนใหญ่จะเริ่มที่อายุ 20ปลายๆ บางคนอาจไม่รู้ต้องคอหมอทักไปว่า มีร่องแก้ม มีใต้ตาลึกและทุกคนจะเข้าใจ ฟิลเลอร์จะใช้ตัวแข็งโดยส่วนใหญ่เพราะเราจะใช้ไปพยุงหน้าก่อน ไขมันมีชั้นลึกและตื้น และต้องดูด้วยการวางฟิลเลอร์ผิดชั้นหรือไม่ จากเคสลูกค้า มาครั้งแรกปัญหาเด่นคือใต้ตาและร่องแก้ม ปัญหาหน้าส่วนกลาง(mid face) ยุบตัว

ถ้าเราเข้าใจปัญหาร่องแก้มพับตัว เราแค่ดึงขึ้นไปพยุงมันก่อน หลังทำครั้งแรก จะเห็นชัดเจนในร่องใต้ตา ร่องน้ำตาลึก ร่องแก้มหายไป และมาทำล่าสุด เห็นการเปลี่ยนแปลงมาก แต่ละเคสต้องให้ตรวจดูเป็นเคสก่อน การทำแบบ full face เราจะทำขมับ ปัญหาแก้มตอบ จะช่วยพยุงหน้าเราไปด้วย ร่องแก้มเราจะไม่ถมเพราะจะทำให้เป็นก้อนได้

และมีคนไข้อีก1คน ลักษณะเดียวกัน ถ้าเราทำฟิลเลอร์ยกหน้าอะไรจะดีขึ้นได้บ้าง -ใต้ตา -แก้มตอบ - ร่องน้ำหมาก -คาง

สามารถส่งรูปเข้ามาประเมินได้ หมอจะประเมินให้

#ฟิลเลอร์#ฟิลเลอร์ยกหน้า#ฟิลเลอร์สระบุรี

ปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์  ดีว่าดีคลินิก.jpg

 ปัญหาฉีดฟิลเลอร์
    1.ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนใต้ตา สาเหตุเกิดจาก 1. ผิดชั้น ฉีดตื้นไป 2. ฉีดเยอะเกินไป 
    2. ฉีดแล้วเหมือนไม่ฉีด
    3. ฉีดแล้วบวมแดง ติดเชื้อ
    การที่จะทำฟิลเลอร์ที่ดี ต้องคุยกับหมอให้เข้าใจ วิธีที่จะทำให้เรา 1.หมอวิเคราะห์หน้าเราว่าเรามีปัญหาที่ฉันไหน แล้วจึงมาเลือกฟิลเลอร์ที่ถูก 
    การที่จะแก้ไขปัญหาใต้ตา ล่องแก้ม จะต้องเริ่มจากการยกหน้าขึ้นก่อน เพื่อฉีดฟิลเลอร์ไปเสริมกระดูก ใต้ตา ล่องแก้มก็จะดูน้อยลง แล้วจึงฉีดตัวอ่อนเติมเข้าไป

#ฟิลเลอร์ใต้ตา#ฟิลเลอร์คาง#ฟิลเลอร์ร่องแก้ม#ปรับรูปหน้า#ฟิลเลอร์ปาก

ปัญหาใต้ตา

ปัญญาใต้ตา.jpg

ปัญหาใต้ตาลึก ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาโครงหน้า คือ​ กระดูกเบ้าตาลึก ร่องใต้ตาลึกหรือคล้ำมักจะมากับร่องแก้มเสมอ      วิธีแก้คือต้องใช้ฟิลเลอร์ตัวแข็งแก้ตรงกระดูกที่ยุบตัวลงไปเพราะปัญหาเกิดขึ้นที่กระดูก​ เพื่อที่จะให้พยุงขึ้น ซึ่งสาเหตุนี้จะพบได้ในคนที่อายุ 20 ปีขึ้นไป อาการจะชัดขึ้นในคนที่อายุ40-50 ปี

 

ปัญหาใต้ตาคล้ำ ที่เกิดจากผิวแห้ง ขาดน้ำ​ ขาดคอลาเจน ไม่มีการยุบตัวของกระดูกจะพบในคนที่อายุน้อย    แก้โดยการมาร์คหรืออายครีม      อายครีมจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาใต้ตาที่ขาดน้ำ ขาดคอลาเจน ถ้าขาดคอลาเจนสามารถใช้พิโกชัวหรือเทอร์มาจ

 

ปัญหาใต้ตาคล้ำ           ที่เกิดจากกรรมพันธุ์​ส่วนใหญ่จะเจอคนที่มีใต้ตา​    ในคนที่มีผิวคล้ำ  เส้นเอ็นตรงระหว่างตาจะแข็งมาก แก้ด้วยฟิลเลอร์ก็ไม่หาย 100 เปอร์เซ็นต์ ต้องใช้เข็มฟิลเลอร์ตัดพังผืดนิดหน่อย เพื่อให้มันคลายตัวแล้ววางฟิลเลอร์ แต่ในคนที่เกิดจากกรรมพันธุ์ก็ใช้อายครีมทาได้

 

ปัญหาใต้ตาลึกคล้ำ ที่เกิดจากไขมันบางตตัวลง(หน้าตก) วิธีแก้ไขมันบางตัวคือใช้ฟิลเลอร์ตัวอ่อนไปบังกล้ามเนื้อ แต่ถ้าหน้าตกคือต้องทำฟิลเลอร์ยกหน้าถ้าเกิดจากกล้ามเนื้อแล้วใช้อายครีมทาก็ไม่หาย

 

ปัญหาใต้ตาลึกคล้ำ ที่เกิดจากกล้ามเนื้อตาหนามาก เกิดจากกล้ามเนื้อที่เด่นขึ้นมา เกิดจากรอยต่อต้อง แก้โดยการผ่าตัด

#ฟิลเลอร์ใต้ตา#ขอบตาดำ รักษา#มาร์สขอบตา#ใต้ตาลึก#ใต้ตาดำ

 

ปัญหาใต้ตาคล้ำ
 

ฟิลเลอร์ ใต้ตา.jpg

ปัญหาใต้ตา

ใต้ตาคล้ำ ใต้ตาลึก ใต้ตาเหนื่อย พบได้ทุกวัย ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป แต่สาเหตุก็จะต่างกันออกไป ปัญหาใต้ตาจะเกี่ยวข้องกับการฉีดฟิลเลอร์ แต่การฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตาจะอันตราย ปัญหาใต้ตาเป็นส่วนที่ทำยากที่สุด

คนส่วนใหญ่ปัญหาใต้ตาสองข้างจะยุบไม่เท่ากัน ปัญหาใต้ตาจะมีอยู่ 2 แบบ 1. จะมีเส้นร่องน้ำตาชัดเจน เกิดระหว่างเส้นเอ็นของกล้ามเนื้อที่ติดกับผิวหนัง 2. ปัญหาร่องน้ำตาลึกในส่วนกระดูกหน้าส่วนกลางยุบตัว ถ้าเป็นปัญหาที่ 1.จะใช้ฟิลเลอร์ตัวอ่อน แต่ถ้าเกิดจากปัญหาที่ 2. ต้องใช้ฟิลเลอร์ตัวแข็ง โดยส่วนใหญ่ปัญหาใต้ตาลึกจะมาคู่กับปัญหาร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นบริเวณที่ยากเพราะว่าผิวหนังจะบางมาก จะไม่เหมือนส่วนอื่นที่มีไขมัน ถ้าฉีดใต้ตาผิดชั้นจะเกิดการเป็นก้อน

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถ้าต้องฉีดเข้าไปใกล้ตามากๆส่วนใหญ่แล้วหมอจะใช้เข็มยาวทู่เพราะจะปลอดภัยกับเส้นเลือดมันจะไม่ไปตัดเส้นเลือดจะไม่บวมไม่ช้ำเท่าไหร่

ถ้ามีปัญหาใต้ตาคล้ำหรือสีคล้ำ ถ้าไม่เกิดจากกระดูกยุบจะเป็นสีของกล้ามเนื้อที่วงรอบตาอยู่ ใช้ฟีโลก้าในการรักษาก็เพียงพอ

#ฟิลเลอร์ใต้ตา#ใต้ตาคล่ำ#ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคา#ฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม#ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน

ปัญหาใต้ตา คล่ำ.jpg

ประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์ของคนกลัวเข็ม

วันนี้หมอจะมาคุยกับเคสที่กลัวเข็มมาก ไม่กล้าฉีดฟิลเลอร์หรือฉีดอะไรทั้งสิ้น ซึ่งใบหน้านี้ฉีดไปทั้งหมด 3ซีซี

 

คุณมุกเป็นคนที่มีปัญหาเบ้าตาลึกมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งตัวเขาเองรู้สึกมีปัญหาแก้มเยอะแล้วมีปัญหาร่องแก้มอยู่แล้ว คุณมุกเพิ่งมาสังเกตุว่าตัวเองหน้าตกมาได้ 4-5 ปี เพราะรู้สึกพวงแก้มห้อยตกลงมา แต่ตัวคุณมุกคิดว่าตัวเองมีรูปร่างที่อ้วน จึงทำให้แก้มห้อย เพื่อนทักหรือหมอทักก็ไม่ยอมทำ เพราะเป็นคนกลัวเข็ม จึงได้แต่คิดว่าสวยแบบธรรมชาติก็ได้ จนวันนึงได้มีการไปดูหมอแล้วหมอทักให้มีการปรับเปลี่ยนรูปหน้า จะทำให้ธุรกิจดีขึ้น

 

ซึ่งการทำฟิลเลอร์ให้เคสคุณมุกนั้นจะต้องแปะยาชา ฉีดยาชา แทงเข็มแช่ไว้ก่อน ถ้าโอเคจึงจะฉีด จากการที่สอบถามคุณมุกเวลาฉีด ส่วนตัวคุณมุกไม่เจ็บ แต่จะมีความกลัวอยู่บ้าง

 

ทางคลินิกจะทำเพื่อแก้ปัญหา คนไข้ส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าหน้าไม่เปลี่ยนแปลง แต่พอออกกล้องหรือถ่ายรูป จะเห็นชัดว่ามันเปลี่ยนและมีคนทัก แล้วจากการเทียบรูปตั้งแต่ปีแรกกับปีที่2 คนไข้จะหน้าเปลี่ยนทุกคน และเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งคนที่ฉีดฟิลเลอร์ประจำกับคนที่ไม่ฉีดเลย ผ่านไป10ปี ถ้าเอากลับมาเทียบกัน หน้าคนที่ฉีดฟิลเลอร์จะดูอ่อนกว่าวัยมากกว่า

 

#ฟิลเลอร์ยกหน้า #ฟิลเลอร์ #ฟิลเลอร์สระบุรี #ฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า #ฟิลเลอร์ใต้ตา #หน้าตก #ไฮฟู่ #HIFU #Fillerสระบุรี

ฟิลเลอร์ยกหน้า.jpg

ฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอม
ฉีดแล้วต้องขูดทิ้งไหม ?

คางมาฉีดไปแล้วสุดท้ายจะไปผ่าพอไปหาหมอที่ผ่ามันจะต้องขูดฟิลเลอร์เดิมทิ้งหมอบีจะตอบว่าถ้าพูดในแง่ของศัลยกรรมจริง ๆ แนะนำก็คือต้องขูดฟิลเลอร์ออกไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์แท้หรือฟิลเลอร์ปลอมเพราะว่าเราจะทำหัตการใส่อะไรลงไปที่ใบหน้า ถึงเป็นฟิลเลอร์แท้ก็จริงถ้าเราไม่ขูดออกเราใส่ Pages ลงไปบางทีก็จะมีเชื้อเข้าไปในฟิลเลอร์ไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์แท้หรือปลอมตัวเลือกตามความต้องการวันนึงเชื้อมันอาจจะปะทุขึ้นมาได้อันนี้คือเป็นสิ่งที่หมอศัลยกรรมไม่อยากเจอทุกเคสไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์แท้ปลอม จมูกคางหน้าผากก็ต้องขูดออกเสมอ

 

ถุงใต้ตาทำยังไงหนึ่งถ้าคนไข้มาด้วยถุงใต้ตาอันดับแรกเราต้องดูว่ารุนแรงมากน้อยแค่ไหนมันจะแบ่งเป็นเล็กน้อยปานกลางรุนแรงกรณีศัลยกรรมก็คือ ปานกลางจนถึงรุนแรงจะเป็นเยอะมาก ๆ เคสนี้ถ้าจุดประสงค์ต้องการคุณหมอซีเรียสถุงใต้ตาต้องการเอาออกให้หมดเลยหมอก็จะแนะนำให้ไปศัลยกรรมหรือไปผ่าก่อนถ้ามันพอดีหลังผ่าก็ไม่ต้องมาเติมฟิลเลอร์ก็ได้แต่ถ้าพอเวลาผ่านไปมันก็จะเริ่มมีขึ้นอีก ไขมันรอบ ๆ กระดูกทรุดลงถึงเข้ามาเติมฟิลเลอร์ทีหลังแต่ก็กรณีถ้าเติมฟิลเลอร์ไปแล้ว แล้วต้องกลับไปผ่าตัดทีหลังคุณหมอก็จะแบ่งเป็นสองกลุ่มคือยอมทำก็ไม่ยอมทำบางคนก็ถ้ามีการฉีดฟิลเลอร์มาหมอเค้าก็จะไม่เอาเค้าอาจจะเคยเจอปัญหาว่าทำไปแล้วมีการติดเชื้อรอบ ๆ หรือเคสที่อยากฟิลเลอร์หมอก็จะประเมินก่อนว่าทำได้จริง ๆ หรือฟิลเลอร์มันเอาไม่อยู่หรอกเออเอาแค่นี้ไม่เอาเก็บ 100% ก็สามารถทำได้ ถ้าพูดเรื่องฟิลเลอร์แท้ให้เข้าใจอีกทีว่าทำไมเราในฐานะเป็นหมอแล้วก็พูดฟิลเลอร์แท้สลายได้ 100% แต่ก็จะมีคนตกลงมันสลายได้ไหมกังวล ฟิลเลอร์แท้กับฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์แท้คือ ไฮย่า สารที่หน้า ที่เรามีอยู่แล้วฟิลเลอร์ปลอมที่เขานิยมมากที่สุดจะเป็นพวกซิลิโคนเหลว อะไรแยกได้ว่าฟิลเลอร์แท้ฟิลเลอร์ปลอมหมอก็จะพูดถึงฟิลเลอร์ที่มาเป็นกล่องหน้าตาแบบนี้หเหมือนหมดทุกอย่างไม่ได้บอกว่านี่ฟิลเลอร์แท้หรือเปล่านะเพราะปัจจุบันนี้เวลาเค้า Copy ฟิลเลอร์ปลอมกล่องเหมือนกันทุกอย่างเลข Lot ด้วยแต่เลข Lot เขาซ้ำ สีก็จะไม่เหมือนทั้งกล่องและตัวฟิลเลอร์ด้านไหนก็เหมือนกันเลย เพราะฉะนั้นเราจะเช็คว่าฟิลเลอร์แท้หรือปลอมได้ยังไงเดี๋ยวนี้เค้าจะมีคิวอาร์โค้ดที่กล่อง ของปลอมส่วนใหญ่ก็จะมาจากจีน ส่วนใหญ่เคสที่สงสัยว่าจะเป็นของปลอมด้วยเรื่องก้อนหมอจะแนะนำให้ไปศัลยกรรมเพื่อเลาะพังผืด มันจะไม่หมด 100% แน่นอนถ้าคุณหมอเค้าขูดโดนเนื้อดีไปด้วยก็จะผิดรูป ถ้ายังไม่ศัลยกรรมอาจจะลองฉีดสลายดูก่อนถ้าไม่สลายยังเป็นก้อนแล้วถึงค่อยขูดฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์แท้ที่เป็น Hiya สลายได้ 100% แน่นอนถ้าจะไปผ่าตัดไม่ใช้คำว่าขูดแค่ปาดทิ้งจบไม่ได้ถึงกับขูดหรือเลาะออก แต่ถ้าฟิลเลอร์ปลอมอาจจะมีต้องขูดออกบ้าง ฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถสลายได้หมด 100 % จะต้องไปขูดออกเท่านั้นต่อให้ฟิลเลอร์มีอายุ 1-2 ปีแต่พอถึงเวลาไม่สลายไปหรือฉีดผิดชั้นมันก็จะอยู่กับเราไปตลอด

#ฟิลเลอร์แท้ #ฟิลเลอร์ปลอม #ฟิลเลอร์สลายได้ไหม #ต้องขูดฟิลเลอร์ทิ้งไหม

#ฟิลเลอร์ปลอมดูยังไง #ฟิลเลอร์แท้ดูยังไง #ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์

280755183_980096452651628_6136871894771314231_n.jpg

ฟิลเลอร์ใต้ตาปัญหาใหญ่

     ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนมี 2 สาเหตุคือ ฉีดตื้นไปกับฉีดเยอะเกิน การแก้ปัญหาก็คือต้องใช้ตัวแข็งผยุงจากด้านข้าง ต้องพยุงจากด้านหน้า แต่ละคนจะแก้ไขปัญหาต่างกัน ถ้าเป็น e.p.t.q จะใช้สีน้ำเงิน Juvederm ใช้ Voluma ใช้ตัวแข็งเพราะปัญหาเราอยู่ที่กระดูก แก้ปัญหาส่วนนี้ปลูกใต้ตาเราก็จะเต็มในระดับหนึ่ง แต่ก็จะมีบางคนที่ทำแล้วรู้สึกว่าใต้ตายังมีปัญหาอยู่เราก็จะต้องใช้ตัวอ่อน ซึ่งต้องใช้เป็นของอเมริกา Vilite เพราะฉะนั้นหลักๆการใช้ฟิลเลอร์ใต้ตาต้องใช้ตัวแข็งตัวอ่อน เพราะฉะนั้นเราต้องตรวจก่อนว่าคนไข้มีปัญหากระดูกยุบหรือเปล่า เพราะฉะนั้นถ้าถามเข้ามาว่ากี่ซีซีหมอจะตอบไม่ได้เพราะต้องตรวจก่อน บางคนใต้ตา 3 ซีซีแล้วด้วยซ้ำ ถ้าเราข้ามสเต็ปเอาตัวอ่อนเข้าไป สักวันตัวอ่อนเราจะยวบลง ประวัติจะมาด้วยว่าเติมใต้ตามา 2-3 เดือนแล้วเต็มดี แต่หน้าตามีก้อน ชื่อคนไข้ส่วนใหญ่ไม่กลับไปดูรูปเดิมฉะนั้นการถ่ายรูปก่อนทำถึงสำคัญมาก บางเคสมาเติมเป็นเรื่องพยุงไปแล้วแต่ยังไม่เติมตัวอ่อนใต้ตาเพราะว่ามันจะฟูหรือจะลดหรือเปล่าต้องรอดู 2-3 เดือนก่อนจะเติมไหม  แต่เรามักจะเจอคลินิกส่วนใหญ่บอกว่าทำทีเดียวไปเลยทั้งตัวแข็งและตัวอ่อน เราไม่สามารถรู้ได้ว่าจะต้องเติมเข้าไปเท่าไหร่เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่หากประเมินแล้วว่าผิวคนนั้นหาดีแข็งแรงหมอก็สามารถใส่เข้าไปได้เลย แต่หมอจะบอกเสมอว่าเติมน้อยใจเย็นๆเพราะหากเธอมากมันล้นก็ต้องมาสลาย ฟิลเลอร์ 5 cc ส่วนใหญ่จะไม่พอคนที่พอก็จะเป็นคนที่มีปัญหาระยะเริ่มแรก เพราะฉะนั้นให้เราสังเกตดูแล้วก็เปิดรูปก่อนทำดูว่ามันเป็นก้อนหรือเปล่า ให้เราสังเกตดูมันจะเป็นเขียวๆหรือเปล่าก้อนฟิลเลอร์จะไม่เป็นสีใสมันจะเห็นเป็นเขียวๆ ยกตัวอย่างเช่นเคสเมื่อวานมีก้อนแต่ด้วยความที่ฉีดมาแพงไม่อยากสลาย บอกแกด้วยวิธีดึงไปด้านข้างและพยุงในชั้นลึกอันชั้นล่างให้มันเสมอกันให้ก้อนมันแสดงออกมาน้อยที่สุด เพราะเคสส่วนใหญ่ที่เป็นก้อนมาหาหมอคลำดูแล้วเขาไม่ได้ใส่ตัวแข็ง วิธีการแก้ไขไม่ได้เป็นการฉีดเพิ่มแต่เป็นการใส่และพยุงข้างล่างให้แข็งแรง ฉะนั้นไม่ได้หมายความว่าคนที่เป็นก้อนใต้ตาจะต้องสลายทุกคน แต่ถ้าหมอแก้ไขด้วยการพยุงไปแล้วเป็นก้อนที่ชัดเจนกว่าเดิมก็ต้องรับให้ได้ แต่ในใจหมอก็ไม่ได้อยากให้สลายทิ้งเพราะฉีดมาแพง

#Filler #ฟิลเลอร์ใต้ตา #ปัญหาฟิลเลอร์ #ปัญหาใต้ตา

292330109_1471374596630148_5978160837513186383_n.jpg
bottom of page